ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG NÔNG NGHIỆP

Công nghệ thông tin không còn là một khái niệm mới trên thế giới, trong đó Việt Nam cũng đã có những nỗ lực về việc tiếp thu và học hỏi nền Công nghệ thông tin tiên tiến ở các nước khác trên thế giới. Các thành tựu của Công nghệ thông tin có mặt ở tất cả các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, và việc tiếp cận với Công nghệ thông tin cũng không phải là quá khó khăn. Trong lĩnh vực Nông nghiệp ở Việt Nam, một số doanh nghiệp và hợp tác xã đã chủ động tiếp thu và phát huy hiệu quả Công nghệ thông tin vào sản xuất, điều đó giúp mang lại lợi nhuận không nhỏ cho họ. Tuy nhiên với các hộ sản xuất nhỏ lẻ thì việc tiếp cận Công nghệ thông tin vẫn còn khá khó khăn.

Một hiện trạng phổ biến trong sản xuất nông nghiệp là đa số các hộ nông dân sản xuất riêng lẻ chỉ dựa vào kinh nghiệm và phạm vi trao đổi thông tin bị giới hạn trong khu vực sinh sống và sản xuất nên nên họ bị ảnh hưởng rất lớn ở những mối liên hệ này. Những ảnh hưởng này tác động không nhỏ đến quy trình sản xuất cũng như định hướng đầu ra sản phẩm của họ. Do vậy về lâu dài, để sản xuất nông nghiệp mang tính ổn định và bền vững thì người nông dân cần thiết phải thay đổi cách tiếp nhận thông tin trong sản xuất nông nghiệp bằng cách từng bước tiếp cận công nghệ thông tin để vận dụng cũng như tận dụng mọi lợi thế của phương tiện này.

Với vai trò hỗ trợ, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp đã và đang triển khai một lộ trình hỗ trợ nông dân thông qua chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp” dự kiến sẽ gồm nhiều chuyên đề khác nhau.

Ảnh: Buổi tập huấn tại xã

Trong tháng 7 vừa qua, để triển khai giai đoạn đầu của việc phổ cập Công nghệ thông tin cho nông dân,Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp đã tiến hành tổ chức các lớp tập huấn “Nâng cao hiệu quả hoạt động nông nghiệp thông qua ứng dụng Công nghệ thông tin” cho các hộ nông dân sản xuất nhỏ lẻ nhằm nâng cao nhận thức cho nông dân về vị trí, vai trò và hiệu quả của việc ứng dụng Công nghệ thông tin vào phát triển sản xuất nông nghiệp, từ đó tạo động lực cho nông dân khai thác và sử dụng Công nghệ thông tin vào thực tiễn sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp.

Qua các cuộc tiếp xúc và trao đổi nông dân tỏ ra rất quan tâm với các thành quả đạt được của việc ứng dụng Công nghệ thông tin của những hộ nông dân đã thực hiện thành công, và rất muốn biết những cách để có thể đạt được những thành công như vậy. Tuy nhiên, các nông dân cho rằng dù có hiểu về hiệu quả của Công nghệ thông tin, nhưng họ vẫn khó có thể sử dụng các lợi ích mà nó mang lại do vẫn còn thiếu kiến thức căn bản về máy tính và internet.

Do vậy để nông dân có thể ứng dụng Công nghệ thông tin vào thực tế sản xuất vẫn cần một sự đầu tư lâu dài, nỗ lực hỗ trợ của ngành và nông dân để từng bước phát triển nông nghiệp thành phố.

Nhật Phát

 

 

Tin Tức Liên Quan

Kỹ thuật chăm sóc lươn bệnh

20-06-2019
Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh bắt từ thiên nhiên chưa được thuần hoá, do vậy khi nuôi lươn bà con nông dân cần áp dụng các giải pháp phòng bệnh ngay từ khi thả giống

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG NÔNG NGHIỆP

13-08-2014
Công nghệ thông tin không còn là một khái niệm mới trên thế giới, trong đó Việt Nam cũng đã có những nỗ lực về việc tiếp thu và học hỏi nền Công nghệ thông tin tiên tiến ở các nước khác trên thế giới.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TẠI ISRAEL

07-05-2014
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với nền nông nghiệp hiện đại, công nghệ cao của Israel và tiếp thu, áp dụng hiệu quả vào các mô hình và điều kiện tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 5

Hôm Nay : 16

Hôm Qua : 55

Số Lượt Truy Cập : 2021