Kỹ thuật chăm sóc lươn bệnh

      Mặc dù Thành phố Hồ Chí Minh không được ưu đãi đất đai trù phú như vùng đồng bằng sông Cửu Long nhưng người nông dân thành phố luôn thích nghi và chuyển đổi mô hình chăn nuôi phù hợp mang tính bền vững  đảm bảo đem lại hiệu quả kinh tế. Khi đối mặt với tình trạng giá vật tư, thức ăn gia súc, gia cầm tăng cao, dịch bệnh người chăn nuôi đã dần thay đổi tư duy và thực hiện thành công nhiều mô hình. Trong đó, có những hộ nuôi lươn bắt đầu hình thành và có kinh nghiệm trong sản xuất đem lại thu nhập và dần khẳng định vị thế của nuôi lươn ở Thành phố Hồ Chí Minh.

      Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh bắt từ thiên nhiên chưa được thuần hoá nên có thể phát sinh bệnh khó kiểm soát làm giảm hiệu suất sinh lời của người chăn nuôi. Vậy nên KS Đặng Hồng Đức, Trưởng Bộ phận thuỷ sản, Cty Liên doanh Bio, khuyến cáo khi nuôi lươn bà con nông dân cần áp dụng các giải pháp phòng bệnh ngay từ khi thả giống. Đồng thời áp dụng các biện pháp kỹ thuật nuôi theo các yêu cầu như chọn giống khoẻ mạnh bằng cách tắm muối trước khi thả giống, luôn giữ môi trường nước sạch, định kỳ diệt khuẩn để loại bỏ mầm bệnh đồng thời chú ý có chế độ thức ăn hợp lý.

Kỹ thuật chăm sóc lươn bệnh

Hình ảnh: quá trình thay nước nuôi lươn

      Các nguyên nhân phát sinh bệnh trên lươn:

      - Con giống yếu, có sẵn mầm bệnh, bị xây xát trong quá trình vận chuyển.

      - Nhiệt độ thay đổi đột ngột.

      - Môi trường nước ô nhiễm do mầm bệnh, ký sinh trùng, hoặc dư thừa thức ăn.

      - Cho lươn ăn thức ăn ôi thiu.

      - Nuôi mật độ dày.

      Theo các nhà khoa học, nên định kỳ thay nước trong bể, quản lý tốt và tránh dư thừa thức ăn là các yếu tố quan trọng nhất mà người nuôi lươn cần chú ý.

      Bệnh sốt nóng

      -Triệu chứng: Nhiệt độ nước tăng lên, nước nhớt do lươn tiết dịch nhờn. Lươn quấn vào nhau, đầu sưng phồng, chết hàng loạt.

      - Nguyên nhân chính: Do mật độ dày, oxy hòa tan thấp, thức ăn thừa làm môi trường ô nhiễm.

      - Phòng, xử lý và điều trị: Giảm mật độ nuôi, san lươn sang bể khác, thay nước, thêm nước mát vào bể, nâng cao mực nước trong bể, thả bèo, che mát sau đó dùng Anti Shock liều 1 ký/1.000 m3 tạo đều trong bồn nuôi lươn, thả cá trê để ăn thức ăn thừa.

      Khi phát hiện bệnh có thể dùng các sản phẩm có nguồn gốc iod hoặc có tính sát trùng để ngâm tắm.

      Phun dung dịch phèn xanh (sulphate đồng) 0,07%, 5 ml/m3 nước. Vớt lươn chết khỏi ao, thay nước, thay đất nếu ô nhiễm nặng.

      Bệnh tuyến trùng

      - Triệu chứng: Lươn yếu, nếu ký sinh nhiều sẽ làm hậu môn sưng đỏ, chết từ từ.

      - Nguyên nhân chính: Do ký sinh trùng đường ruột gây ra. Tuyến trùng có màu trắng, dài khoảng 1 cm, đầu bám vào niêm mạc phá hoại mô, hình thành bào nang gây viêm ruột sưng đỏ.

      - Phòng, xử lý và điều trị: Thay nước. Dùng thuốc trị ký sinh trùng chuyên dùng như Vemedim, Bayer, Annova… trộn vào thức ăn, cho lươn ăn liền trong 4 - 5 ngày.

      Cần phòng bệnh bằng Bio Green Cut liều 1 ppm ( tức 1 lít/1.000 m3 nước) diệt mầm bệnh, ấu trùng các ký sinh trùng trước khi thay nước mới vào. Nếu lươn có bệnh trên thì cũng có thể dùng Bio Benzol theo hướng dẫn trên bao bì sẽ đạt kết quả cao.

      Ngoài ra cũng cần vớt lươn chết khỏi ao, thay nước, thay đất nếu ô nhiễm nặng.

      Bệnh lở loét

      - Triệu chứng: Mình lươn xuất hiện nhiều lở loét hình tròn, hoặc bầu dục. Bơi lội khó khăn. Nổi đầu lên khỏi mặt nước. Rụng đuôi.

      - Nguyên nhân chính: Do ký sinh trùng, vi trùng.

      - Phòng, xử lý và điều trị: Trước khi nuôi sát trùng bể bằng vôi. Khi lươn mắc bệnh phun thuốc diệt khuẩn (streptomycin). Cứ 50 kg lươn dùng 5 gr Oxytetra trộn vào thức ăn cho lươn ăn, có thể trộn kèm với vitamin C, thời gian điều trị 5 - 7 ngày.

      Bà con có thể tắm lươn bằng Bio Green Cut liều 1 ppm (tức 1 lít/1.000 m3 nước ), sau đó trộn Bio Sultrim liều 5g/kg thức ăn và cho lươn ăn trong 5 ngày liền. Trực tiếp bôi Permanganat kali (thuốc tím) vào vết loét. Ngoài ra cũng thường xuyên tắm cho lươn.

      Bệnh nấm thuỷ mi

      - Triệu chứng: Các đám sợi hình bông bám vào mình hay trứng.

      - Nguyên nhân chính: Do ký sinh trùng.

      - Phòng, xử lý và điều trị: Trước khi nuôi sát trùng bể bằng vôi. Hoà Sodium bicarbonate với nước tỉ lệ 0,4 phần ngàn, tưới khắp bể nuôi. Tắm lươn bằng nước muối hay bằng Bio Green Cut liều 1 ppm (tức 1 lít/1.000 m3 nước ), sau đó trộn Bio Oxocol liều 5 gr/kg thức ăn và cho ăn liên tục từ 3 - 5 ngày sẽ trị được bệnh nấm thuỷ mi trên lươn.

      Ngâm trứng lươn vào dung dịch xanh Methylen.

      Bệnh đỉa bám

      - Triệu chứng: Lươn yếu, kém ăn.

      - Nguyên nhân chính: Do đỉa bám vào phần đầu lươn và hút máu làm vi trùng xâm nhập gây viêm nhiễm, lươn yếu, chậm chạp, kém ăn, ảnh hưởng đến sinh trưởng của lươn.

      - Phòng, trị: Dùng dung dịch phèn xanh (sulphate đồng) 100 ppm ngâm rửa 5 - 10 phút. Dùng các sản phẩm phòng trị ngoại ký sinh trùng, nên theo lời khuyến cáo của nhà SX hoặc cán bộ chuyên môn.

      Việc thay đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp là một yêu cầu tất yếu để nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của ngành nông nghiệp trên thị trường. Tuy nhiên, để phát triển mô hình bền vững, các cơ quan chức năng của Thành phố cần đồng thời thực hiện các giải pháp về thị trường, về kỹ thuật, về kiểm soát chất lượng. Bên cạnh đó, người nông dân khi bắt đầu nuôi phải tìm hiểu rõ kỹ thuật nuôi, làm mô hình nhỏ để có kinh nghiệm mới phát triển lớn dần. Chủ động, tích cực trong hợp tác với các cá nhân tổ chức để chia sẽ quy trình sản xuất và tham gia vào quá trình định vị thương hiệu sản phẩm nhằm đảm bảo đầu ra ổn định.

Nguyễn Thị Thu Hiền

https://nongnghiep.vn/phong-tri-benh-cho-luon-post139984.html và tổng hợp từ các nguồn tin khác

Tin Tức Liên Quan

Kỹ thuật chăm sóc lươn bệnh

20-06-2019
Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh bắt từ thiên nhiên chưa được thuần hoá, do vậy khi nuôi lươn bà con nông dân cần áp dụng các giải pháp phòng bệnh ngay từ khi thả giống

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG NÔNG NGHIỆP

13-08-2014
Công nghệ thông tin không còn là một khái niệm mới trên thế giới, trong đó Việt Nam cũng đã có những nỗ lực về việc tiếp thu và học hỏi nền Công nghệ thông tin tiên tiến ở các nước khác trên thế giới.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TẠI ISRAEL

07-05-2014
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với nền nông nghiệp hiện đại, công nghệ cao của Israel và tiếp thu, áp dụng hiệu quả vào các mô hình và điều kiện tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 4

Hôm Nay : 30

Hôm Qua : 55

Số Lượt Truy Cập : 2035