Giữa tháng 1/2012, Tổ hợp tác sản xuất thanh long Chợ Gạo (xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo - Tiền Giang) đã được Công ty Cổ phần giám định và khử trùng FCC (đơn vị chứng nhận VietGAP) đã đánh giá và cấp giấy chứng nhận VietGAP, đồng thời cũng được Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu (Cục BVTV) cấp mã số xuất khẩu thanh long sang thị trường Mỹ.
Năm 2011, tổ hợp tác sản xuất thanh long Chợ Gạo đã vận động được 21 hộ nông dân trồng thanh long với diện tích 19,74 ha, sản lượng hàng năm gần 600 tấn tham gia mô hình sản xuất thanh long theo VietGAP dưới sự hướng dẫn của Viện Cây ăn quả miền Nam (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
Ông Trương Công Chiến, một trong những tổ viên tích cực hưởng ứng mô hình sản xuất VietGAP, cho biết tham gia mô hình này với 0,9 ha thanh long. Qua quá trình áp dụng các quy định theo VietGAP, hiệu quả sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng lên nhưng chi phí giảm rõ rệt do sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Đặc biệt, thanh long không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không có vi sinh vật gây hại, trái cũng ngon ngọt hơn, đáp ứng được những đòi hỏi về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm khắt khe nhất.
Theo Tiến sỹ Nguyễn Trịnh Nhất Hằng, Trưởng Bộ môn kỹ thuật canh tác (Viện Cây ăn quả miền Nam), việc sản xuất Thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP có ý nghĩa quan trọng, nhất là làm thay đổi tập quán canh tác của nông dân. Bởi ngoài việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, bà con còn được huấn luyện ý thức kỷ luật, ý thức về môi trường, tính cộng đồng, ý thức gắn kết trách nhiệm đối với sản phẩm mình sản xuất.
Nguồn: Báo công thương
Đang Hoạt Động : 7
Hôm Nay : 21
Hôm Qua : 108
Số Lượt Truy Cập : 9398