Mỹ đối diện nguy cơ "siêu phá sản"

 

Theo Bộ Lao động Mỹ, trong tuần qua, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vẫn đang duy trì ở mức cao kỷ lục, với trên 1,5 triệu người.

Báo chí Mỹ nhận định, điều này cho thấy tình trạng sa thải nhân công vẫn tiếp diễn và hậu quả của dịch COVID-19 đối với thị trường lao động nước này vẫn còn rất nặng nề.

"Số người xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao lịch sử, cho thấy tình trạng sa thải nhân công chưa được cải thiện đáng kể", nhận định của tờ Tạp chí Phố Wall số ra ngày 18.6.

Cụ thể, với 1,5 triệu người mới xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 13.6, giảm 58.000 người so với tuần trước thì đây là tuần thứ 13 liên tiếp con số này vượt trên mốc 1 triệu, cao hơn rất nhiều so với mức kỷ lục năm 1982.

Số lượng người tiếp tục xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ, xuống còn 20,5 triệu trong tuần kết thúc ngày 6.6. Sự ổn định của số liệu này cho thấy số nhân công được tuyển dụng hay gọi trở lại làm việc không bù đắp được đáng kể số người bị sa thải dù số doanh nghiệp được mở cửa hoạt động trở lại đang tăng lên.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do lo ngại trước khả năng nền kinh tế rơi vào suy thoái, nhiều doanh nghiệp vẫn thận trọng trong việc tuyển dụng lao động, thậm chí tiếp tục có kế hoạch cắt giảm mạnh nhân công trong quá trình tái cơ cấu do dịch COVID-19. Tình trạng này đã khiến một số lượng lớn người dân Mỹ không có khả năng trả các khoản vay nợ.

Bài viết trên tờ Tạp chí Phố Wall cho biết là tính đến cuối tháng 5 đã có hơn 106 triệu khoản vay học phí, mua ô tô và các loại vay nợ khác đã không được thanh toán đúng hạn, tăng gấp 3 lần so với tháng 4 - một tháng sau khi dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ. Điều này cho thấy làn sóng sa thải nhân công do dịch COVID-19 đã khiến một số lượng lớn người dân Mỹ rơi vào khó khăn. Nhiều người đã tiêu hết số tiền hỗ trợ, trong khi các khoản trợ cấp thất nghiệp không đủ để trả các hóa đơn cần phải thanh toán.

Mặc dù nền kinh tế đang từng bước mở cửa trở lại, song tình trạng khó khăn trên được dự báo là sẽ còn tiếp tục kéo dài. Bởi theo Thời báo New York rất có thể một làn sóng phá sản mới đang nổi lên trong nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Theo Edward Altman - sáng lập viên Z score - một công cụ được sử dụng rộng rãi để dự báo khả năng thất bại của một doanh nghiệp - năm 2020 sẽ rất dễ đạt kỷ lục mới của tình trạng "siêu phá sản", với nhiều công ty nộp đơn xin phá sản bởi khoản nợ trên 1 tỉ USD. Còn số vụ phá sản với khoản nợ từ 100 triệu USD trở lên có thể vượt quá mức kỷ lục 1 năm sau giai thời kỳ suy thoái năm 2008.

Theo các chuyên gia sự phục hồi hoạt động kinh tế trong những tháng tới sẽ không thể ngăn chặn được làn sóng này bởi những doanh nghiệp bị tổn thương đã ở mức quá lớn và không thể cứu được. Báo chí Mỹ nhận định, viễn cảnh này lại càng khiến cho bức tranh tổng thể của thị trường lao động Mỹ vốn đã ảm đạm lại càng khó có thể sáng sủa hơn trong thời gian tới.

Nguồn Lê Minh - Song Đức- VTV

 

Tin Tức Liên Quan

Nhật Bản mở cửa trở lại

26-06-2020
Nhằm giúp nền kinh tế phồi phục trở lại, chính phủ Nhật Bản động viên toàn dân đi du lịch và tham giá các hoạt động vui chơi giải trí.

Trung Quốc thiếu chuối

14-03-2020
Giá chuối Trung Quốc tăng đều đặn vào tuần trước (từ ngày 01-7/3). Các vùng sản xuất ở Quảng Đông và Quảng Tây đang gần kết thúc mùa cung ứng của họ. Khối lượng cung của họ ít. Ở Vân Nam, một số vùng

Văn Bản Pháp Luật

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 14

Hôm Nay : 17

Hôm Qua : 61

Số Lượt Truy Cập : 2708

Thiết bị thể dục ngoài trời
Thiết bị tập thể dục ngoài trời
Dụng cụ thể dục ngoài trời
Dụng cụ tập thể dục ngoài trời
thiết bị thể thao công viên
thiết bị thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể thao công viên
dụng cụ thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể dục công viên
ghế sắt công viên
dụng cụ thể dục công viên
thể thao công viên
thể dục công viên
dụng cụ thể thao
dụng cụ thể dục
cầu bập bênh cho trẻ
dụng cụ ghế ngồi công viên
dụng cụ the thao công viên giá rẻ
dụng cụ tập thể thao ngoài công viên
thiết bị tập thể thao ngoài công viên