Lào, Việt Nam gắn bó hợp tác đầu tư

Phái đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, hôm qua đã gặp viên chức từ các bộ ngành Lào, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Souphanh Keomixay.

Các lĩnh vực hợp tác hiện nay giữa Lào và Việt Nam bao gồm kế hoạch và đầu tư, thẩm định, thống kê, và khu kinh tế đặc biệt.

Tuy Ủy ban hợp tác Lào – Việt đã tích cực hoạt động và đóng vai trò quan trọng trong quan hệ hai bên, hai bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước nên tăng cường hợp tác hơn nữa, theo Souphanh. Theo ông, các dự án Việt Nam tại Lào nên tăng tốc và được thực hiện đúng tiến độ như đã thỏa thuận.Hai bên cũng thỏa thuận về kiểm định, giám sát mỗi giai đoạn của dự án, và thẩm định tiến trình dự án cho đến khi hoàn thành. Thứ ba, mỗi giai đoạn của tiến trình dự án nên được báo cáo, đặc biệt trong giai đoạn chuẩn bị.

Thứ tư, chi phí dự án nên hợp lí và chi phí khảo sát và thiết kế nên phù hợp. Dự án nên có chất lượng tốt và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế cũng như có tính bền vững. Nhiều dự án đầu tư tại Lào đã có sự suy giảm sau khi được điều hành chỉ trong thời gian ngắn, theo Souphanh.

Souphanh cũng đề nghị cải thiện các cơ chế dùng để thực hiện Quỹ hỗ trợ chính thức cho Phát triển. Quỹ đã được chính phủ Việt Nam dùng để hỗ trợ chính phủ Lào và kí từ 2011.

Chính phủ Lào cũng sẽ tiếp tục cải thiện quan hệ hợp tác và tạo điều kiện để nhà đầu tư Việt Nam tại Lào hoạt động hiệu quả hơn.

Quốc hội Lào gần đây cũng đã thông qua Luật Xúc tiến đầu tư Lào. Luật đang dần được cải thiện để đảm bảo các dự án trong và ngoài nước được điều hành phù hợp với qui định, theo Souphanh.

 (Theo Nation Multimedia – AT, ITPC)

http://www.nationmultimedia.com/news/business/aec/30302682

Tin Tức Liên Quan

Nhật Bản mở cửa trở lại

26-06-2020
Nhằm giúp nền kinh tế phồi phục trở lại, chính phủ Nhật Bản động viên toàn dân đi du lịch và tham giá các hoạt động vui chơi giải trí.

Trung Quốc thiếu chuối

14-03-2020
Giá chuối Trung Quốc tăng đều đặn vào tuần trước (từ ngày 01-7/3). Các vùng sản xuất ở Quảng Đông và Quảng Tây đang gần kết thúc mùa cung ứng của họ. Khối lượng cung của họ ít. Ở Vân Nam, một số vùng

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Đơn Vị

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 7

Hôm Nay : 152

Hôm Qua : 113

Số Lượt Truy Cập : 6012