Ngày hội Văn hóa ẩm thực Đông Nam Á – Việt Nam – lần thứ 1-2023

      Nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các vùng, miền Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về Cộng đồng ASEAN, tăng cường hiểu biết lẫn nhau về nét tương đồng và độc đáo văn hóa, truyền thống,.. giữa các nước ASEAN.

      Ngày 25/5/2023 tại Trung tâm Thể dục Thể thao Hoa Lư – Tp.HCM đã diễn ra lễ khai mạc “ Ngày hội Văn hóa ẩm thực Đông Nam Á – Việt Nam – lần thứ 1/2023”, chương trình do Viện Nghiên cứu phát triển và bảo tồn Văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á (IRSAC) phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức. Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN đến năm 2025, tăng cường bản sắc ASEAN, phát huy giá trị và  bảo tồn  văn hóa ẩm thực Việt Nam nói riêng và nền văn hóa đa bản sắc của khu vực Đông Nam Á nói chung.

      Viện Nghiên cứu phát triển và bảo tồn Văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á (IRSAC) là đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện này trên cơ sở chỉ đạo trực tiếp của Trung ương hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam, cùng hỗ trợ của Viện Khoa học và Hợp tác Nghiên cứu ASEAN, Viện Khoa học công nghệ Giáo dục ASEAN và bảo trợ truyền thông là Tạp chí Đông Nam Á.

      Bên cạnh đó, còn có sự quan tâm của chính quyền và các Sở, ban ngành địa phương TP.HCM đã  nhiệt tình hỗ trợ, cùng với sự đồng hành của các tổ chức như: Cục công tác phía Nam Bộ Khoa học & Công nghệ, Hội hữu nghị Việt Nam Đông Nam Á -TP.HCM, Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam, Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam, và nhiều đơn vị khác.

Hình 1: Đại diện các Bộ ngành, BTC thực hiện nghi thức khai mạc lễ hội

      Trong khuôn khổ Ngày hội, từ ngày 25/5 đến ngày 28/5/2023, hai tọa đàm cũng được tổ chức với mục đích hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký thương hiệu độc quyền, nhãn mác sản phẩm và chất lượng sản phẩm... Ngoài ra, còn có sự tham gia của hơn 200 gian hàng của các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh du lịch, cơ sở chế biến thực phẩm, trưng bày, giới thiệu, phục vụ các món ăn truyền thống, hiện đại, sản phẩm lương thực, thực phẩm đặc sản… tuyển chọn từ các địa phương của Việt nam và một số quốc gia khu vực Đông Nam Á như: Lào, Campuchia, Indonexia, Malaysia…. cùng tham gia chương trình lễ hội.

Hình 2: Gian hàng ẩm thực các nước trong khu vực ASEAN

      Đặc biệt, tại Ngày hội cũng có nhiều hoạt động sôi nổi mang đậm màu sắc văn hóa, dân tộc, vùng miền như  biểu diễn thời trang, biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian cũng như chương trình xác lập Kỷ lục món ăn Đông Nam Á do các đầu bếp đồng phối hợp biểu diễn. Song song đó, còn có nhiều hoạt động chế biến món ăn dân gian, vinh danh đầu bếp giỏi nghề, trò chơi dân gian; biểu diễn trang phục cổ và trang phục truyền thống của các quốc gia, nghệ thuật ca múa nhạc tổng hợp.

      Những ngày hội văn hóa ẩm thực luôn có ý nghĩa lớn trong việc quảng bá hình ảnh văn hóa, ẩm thực và du lịch Việt Nam. Điển hình, thông qua những sự kiện này, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có nhiều cơ hội tạo quảng bá với khách trong nước cũng như quốc tế về hình ảnh đô thị hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa.

Hình 3: Món ngon vùng miền

Lê Thị Thùy Ngân

Tin Tức Liên Quan

Phiên chợ 2024 "Nông sản xanh - Tết an lành"

31-01-2024
Hòa cùng với không khí rộn ràng của những ngày cuối năm và chuẩn bị cho Tết Giáp Thìn năm 2024, Phiên chợ Tết “Nông sản xanh – Tết an lành” do Trung tâm Dịch vụ Thương mại Nông nghiệp phía Nam phối hợ

Văn Bản Pháp Luật

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 11

Hôm Nay : 20

Hôm Qua : 61

Số Lượt Truy Cập : 2711

Thiết bị thể dục ngoài trời
Thiết bị tập thể dục ngoài trời
Dụng cụ thể dục ngoài trời
Dụng cụ tập thể dục ngoài trời
thiết bị thể thao công viên
thiết bị thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể thao công viên
dụng cụ thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể dục công viên
ghế sắt công viên
dụng cụ thể dục công viên
thể thao công viên
thể dục công viên
dụng cụ thể thao
dụng cụ thể dục
cầu bập bênh cho trẻ
dụng cụ ghế ngồi công viên
dụng cụ the thao công viên giá rẻ
dụng cụ tập thể thao ngoài công viên
thiết bị tập thể thao ngoài công viên