Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2018

Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2018

      Lễ hội vải thiều Thanh Hà – lần đầu tiên được UBND tỉnh Hải Dương tổ chức trong 01 ngày, bắt đầu từ 7g30’ ngày 10/6/2018 tại Quảng trường Thanh Bình, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, với nhiều hoạt động phong phú như:

      Buổi sáng là các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác, đầu tư cho vải thiều Thanh Hà; các mặt hàng nông sản chủ lực, các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh Hải Dương; các cuộc gặp gỡ giao thương, kết nối các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân sản xuất, kinh doanh vải thiều và nông sản với các siêu thị, các trung tâm thương mại, các doanh nghiệp chế biến, thu mua, xuất khẩu, tiêu thụ trong tỉnh, ngoài tỉnh, doanh nghiệp nước ngoài; công bố, giới thiệu Quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng sông Hương – Thanh Hà, các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật trước và trong Lễ hội...

      Buổi chiều tổ chức thăm quan cây vải Tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà; thăm các vùng sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, vải xuất khẩu đi Mỹ, Australia và EU; trải nghiệm hái vải tại các vườn vải ở huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh; đi thuyền tham quan các vườn vải ven sông Hương, huyện Thanh Hà...

Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2018

Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2018

Đặc sản vải thiều Hải Dương

      Vải thiều Hải Dương có những tính chất đặc thù như: vỏ quả màu đỏ tươi khi chín, vỏ gián đều, bề mặt phẳng, cùi màu trắng trong, dày, giòn; khi bóc vỏ thì không bị chảy nước, để nước dính tay, có vị ngọt thanh, mát, không chua, không chát, có hương thơm nhẹ. Trọng lượng trung bình chỉ khoảng 20,8 gam/quả và đường kính trung bình là 3,37 cm.

      Vải thiều Hải Dương đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chỉ dẫn địa lý vào năm 2007. Năm 2012, vải thiều Thanh Hà lọt top 50 sản phẩm uy tín chất lượng do Trung ương Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn; Năm 2013 và năm 2014, sản phẩm lọt Top 10 sản phẩm uy tín chất lượng. Năm 2015 được vinh danh Top đầu với giải thưởng “Thương hiệu vàng”.

Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2018

Hình ảnh và logo thương hiệu vải thiều Thanh Hà - Ảnh: Sưu tầm

      Năm 2016, vải thiều Thanh Hà được Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp giấy chứng nhận “Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng”. Cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm cũng đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam quyết định xác lập kỷ lục “Cây vải thiều lâu năm nhất”.

Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2018

Cây vải thiều tổ ở thôn Thúy Lâm xã Thanh Sơn - Ảnh: Sưu tầm

      Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết, năm 2018, diện tích vải quả của Hải Dương khoảng 10.500 ha, sản lượng dự kiến từ 55.000 đến 60.000 tấn; trong đó, vải sớm gồm các giống U trứng, U hồng, U thâm, Tàu Lai... có sản lượng khoảng 20.000 tấn. Thời gian thu hoạch từ 15/5 đến hết tháng 6 và vải thiều chính vụ thu hoạch vào khoảng từ 5/6.

Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2018

Ảnh sưu tầm

Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2018

Ảnh sưu tầm

      Hiện nay, Hải Dương đã có 131,68 ha vải được Cục Bảo vệ thực vật Mỹ cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu đi Mỹ, EU, Australia. Tỉnh cũng có 334 ha vải được chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGap và 8.000 ha sản xuất theo hướng GAP.

      Bên cạnh thị trường trong nước với các thành phố lớn như: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và hệ thống các siêu thị lớn thì vải thiều tiếp tục vươn ra thị trường quốc tế. Hiện ngoài thị trường truyền thống là Trung Quốc, vải thiều Hải Dương đã xuất khẩu tới các thị trường như: Mỹ, Canada, Australia, Pháp, Thụy Điển, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines…./.

Phương Dung

Tin Tức Liên Quan

Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Xuân 2019

14-01-2019
Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm tỉnh Quảng Ninh, gọi tắt là Chương trình OCOP Quảng Ninh đã từng bước khẳng định được thương hiệu riêng của tỉnh Quảng Ninh sau 07 kỳ tổ chức Hội chợ thường ni

Hội chợ Xuân Kỷ Hợi 2019

17-12-2018
Hội chợ Xuân tại khu Hội chợ Triển lãm, Giao dịch kinh tế và thương mại – số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội từ lâu đã là một địa chỉ quen thuộc của người dân có nhu cầu tham quan, mua sắm

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 9

Hôm Nay : 40

Hôm Qua : 217

Số Lượt Truy Cập : 2930