Triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn Tp.HCM

      Vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Công văn số 2209/UBND-KT ngày 04/6/2019 về việc triển khai thực hiện Công văn số 1334-CV/TU ngày 29/5/2019 của Thành ủy thành phố về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống khống chế bệnh dịch tả heo Châu Phi. Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố đề nghị các phòng ban, đơn vị, trực thuộc Sở, tùy theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn hoạt động, khẩn trương tiếp tục triển khai các biện pháp cụ thể như sau:
-    Thường xuyên cập nhật, cung cấp kịp thời diễn biến thông tin dịch bệnh cho Ủy ban nhân dân quận, huyện và các cơ sở chăn nuôi.
-    Tiếp tục phối hợp với các Sở ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ tất cả các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo chỉ đạo của Thành ủy thành phố tại Công văn số 1334-CV/TU ngày 29/5/2019 và Ủy ban nhân dân thành phố tại Quyết định số 122/QĐ-UBND ngày 09/01/2019 và Quyết định số 1534/QĐ-UBND ngày 20/4/2019, trong đó chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, trang thiết bị, nhân sự, kinh phí, địa điểm tiêu hủy để kịp thời triển khai các giải pháp xử lý khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn thành phố.
-    Tuyên truyền, vận động và kiểm tra việc thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học, tiêu độc sát trùng tại các hộ và khu vực chăn nuôi, nhất là tại các khu vực chăn nuôi của các hộ nhập cư, các ổ dịch cũ, các khu vực giáp ranh với các tỉnh. Yêu cầu các trại giống, trại chăn nuôi ngưng các hoạt động tham quan, hạn chế người trực tiếp chăm sóc heo ra khỏi trại, thức ăn cho người làm việc phải được chế biến chín bên ngoài trại, thu gom toàn bộ đem ra ngoài trại sau khi sử dụng, không được chế biến thức ăn bên trong trại.
-    Phối hợp với Ủy ban nhân dân quận, huyện giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi trên địa bàn; kiểm tra việc thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học, tiêu độc sát trùng, treo biển cảnh báo gắn trước cổng trại tại các họ chăn nuôi trên địa bàn, nhất là tại các khu vực chăn nuôi của các hộ nhập cư, các ổ bệnh cũ, các khu vực giáp ranh với các tỉnh.
-    Tiếp tục cập nhật các biện pháp kiểm tra trong bảng check list thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học và phổ biến cho các cơ sở, các hộ chăn nuôi để tự kiểm tra, đánh giá nhằm khắc phục lỗi, kiểm soát tốt các mối nguy sinh học, phòng tránh dịch bệnh xảy ra; đảm bảo mọi người chăn nuôi đều được biết các biện pháp an toàn sinh học để đáp ứng.
-    Tổ chức đánh giá mức độ an toàn sinh học tại các trại chăn nuôi, các cơ sở chăn nuôi trực thuộc lực lượng vũ trang quân đội, công an có nuôi heo để cải thiện đời sống thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học; đồng thời hướng dẫn hộ, trại chăn nuôi khắc phục ngay các hạn chế, tồn tại.
-    Tổ chức lấy mẫu giám sát chủ động bệnh dịch tả heo Châu Phi tại các trạm đầu mối giao thông, chợ đầu mối, chợ truyền thống, các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ nhất là các vùng chăn nuôi tập trung và tại các khu vực chăn nuôi của các hộ nhập cư, khu vực giáp ranh với các tỉnh.
-    Phối hợp với Đoàn liên ngành về phòng, chống dịch động vật của thành phố tăng mật độ kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tại các cửa ngõ giao thông ra vào thành phố.
-    Kiểm soát chặt chẽ nguồn gia súc và sản phẩm động vật tại các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông, sản phẩm động vật từ các xã đã có dịch bệnh đưa vào thành phố. Đồng thời, tăng cường công tác tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển gia súc và sản phẩm động vật tại các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông.
-    Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ nguồn heo giết mổ tại các cơ sở giết mổ hiện hữu trên địa bàn thành phố. Thực hiện nghiêm một số biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ heo từ khi có bệnh dịch tả heo Châu Phi theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 3708/HD-BNN-TY ngày 28/5/2019.
-    Phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận huyện xử lý các trường hợp giết mổ heo trái phép trên địa bàn, báo cáo kết quả thực hiện về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
-    Chuẩn bị đầy đủ kẹp điện, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân sự để kịp thời triển khai các giải pháp xử lý nhanh khi có bệnh dịch tả heo Châu Phi xảy ra trên địa bàn thành phố.
-    Rà soát lập danh sách cán bộ thúy y, các cá nhân đang làm việc tại các cơ sở giết mổ có nuôi chăn nuôi heo tại gia đình, thực hiện nghiêm việc vệ sinh khử trùng sau khi ra khỏi cơ sở giết mổ.
-    Cung cấp danh sách doanh nghiệp thu mua heo thịt cho Ủy ban nhân dân quận, huyện để tổ chức thu mua đàn heo thịt đến tuổi xuất chuồng an toàn dịch bệnh cho người chăn nuôi của thành phố với giá cả phù hợp, giúp người chăn nuôi vượt qua khó khăn, an tâm sản xuất.
-    Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, hóa chất khử trùng, vôi bột để hỗ trợ cho các địa phương khi có đề nghị để phòng chống bệnh kịp thời, hiệu quả.
-    Tăng cường bổ sung thuốc sát trùng cho các khu vực có nguy cơ cao để phòng chống dịch bệnh.
-    Chủ động làm việc với Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh trong công tác phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi, nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố.

Triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn Tp.HCM   Triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn Tp.HCM

Triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn Tp.HCM

Một số hình ảnh chăn nuôi Heo bằng biện pháp an toàn sinh học

Ngô Phạm Phương Chi

Tin Tức Liên Quan

Xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ

12-09-2019
Để có định hướng, mục tiêu phát triển sản xuất hữu cơ, thương mại sản phẩm cũng như các giải pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng dự thảo Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ gia

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 6

Hôm Nay : 8

Hôm Qua : 245

Số Lượt Truy Cập : 9855