Thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn bằng công nghệ

      Bộ Thông tin và Truyền thông vừa tổ chức tọa đàm với chủ đề “Minh bạch, đa giá trị thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn”.

Tọa đàm với chủ đề "Minh bạch, đa giá trị thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn" do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức với tỉnh Đồng Tháp

      Buổi tọa đàm bằng hình thức trực tuyến có sự tham gia của bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh – Vụ trưởng Vụ Bưu chính, đại diện các Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công Thương, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cùng đại diện của Bưu điện tỉnh Đồng Tháp và một số đơn vị liên quan.

      Có thể thấy chuyển đổi số đang là xu hướng toàn cầu và Việt Nam cũng đang thúc đẩy quá trình này như một phần của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong nông nghiệp, chuyển đổi số giúp kết nối hàng triệu hộ nông dân với các doanh nghiệp chế biến, thương mại, các  doanh nghiệp cung cấp đầu vào cho sản xuất và đặc biệt quan trọng là mở ra kênh tiêu thụ mới giúp rút ngắn khoảng cách giữa người sản xuất và người tiêu dùng, minh bạch hoá các giao dịch thương mại tạo nên một môi trường kinh doanh nông sản lành mạnh.

      Đánh giá trong buổi tọa đàm, Vụ trưởng Vụ Bưu chính bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh cho biết: "Chuyển đổi số được xem là cơ hội và cũng là thách thức cho lĩnh vực nông nghiệp nước nhà hướng đến sự phát triển bền vững và lâu dài, đồng thời nâng tầm giá trị của nông sản Việt hướng đến mục tiêu xuất khẩu bền vững".

      Từ những giá trị sẵn có của một nền nông nghiệp trù phú, nhiều sản vật đã được định hình thương hiệu quốc gia như nhãn, vải thiều, thanh long, chuối… chúng ta cần làm thêm một bước là chuyển đổi người nông dân trở thành những nông dân số, thành thạo trong việc ứng dụng và sử dụng các nền tảng công nghệ số để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như môi trường số hiện nay, từ đó tạo sự "Minh bạchđa giá trị thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn".

Nhân viên Bưu điện Việt Nam hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản.

      Bộ Thông tin Truyền thông ban hành quyết định 1034/QĐ-BTTT ngày 21 tháng 7 với mục tiêu đưa 5 triệu hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trong năm 2021 và hướng tới mục tiêu 24 triệu hộ trong thời gian tới sẽ căn bản thay đổi phương thức tiếp cận, sản xuất, tiêu dùng từ đó tạo ra nhiều giá trị thặng dư cho nền kinh tế, số hoá nông nghiệp, nông thôn.

      Đồng Tháp là một tỉnh miền Nam với khí hậu thuận lợi cho nhiều loại cây nông nghiệp, cây ăn trái phát triển, tạo ra nhiều loại nông sản đặc sản như Nhãn xuồng, ổi, xoài, cam, quýt…và nhiều loại đặc sản khác.

      Bưu điện tỉnh Đồng Tháp đơn vị trực tiếp vận hành và thực hiện các kế hoạch hỗ trợ nông dân trong đại dịch cũng như “đưa” nông dân lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của mình đã kế hoạch cụ thể và triển khai đồng bộ tạo nên những kết quả tích cực và nhiều dấu hiệu khả quan cho thấy những tiện ích và giá trị của phương pháp kinh doanh nông sản trên môi trường số. Tính đến thời điểm này đã có 255 tấn trái cây, nông sản các loại của Đồng tháp được tiêu thụ qua kênh Bưu điện, và có 23.694 hộ sản xuất tham gia sàn.

      Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Hồng Phi – Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Đồng Tháp trăn trở “làm sao để nâng cao hiệu quả, nâng cao hiệu năng, nâng cao thu nhập cho người nông dân, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19, đây là một bài toán mà Bưu điện tỉnh cũng như Bưu điện Việt Nam đang đau đáu triển khai nhằm hỗ trợ cho người nông dân một cách tốt nhất”.

      “Chuyển đổi số mang đến lợi ích to lớn cho người nông dân mà ở đó người dân sẽ vượt qua được điểm yếu cố hữu là phụ thuộc vào thương lái, bị động trong việc tìm đầu ra tiêu thụ nông sản do chính mình sản xuất.

      Bằng việc áp dụng thành công chuyển đổi số trong nông nghiệp, giờ đây nông dân có thể dễ dàng giới thiệu nguồn gốc, quy trình canh tác đến với người bán, qua đó mang đến cho người tiêu dùng sự yên tâm tuyệt đối về chất lượng của nông sản. Ngoài ra, người nông dân còn chủ động trong việc tìm kiếm đối tác bán buôn cũng như có thể bán lẻ, các nhà máy chế biến nông sản của mình đến với người tiêu dùng thông qua sàn Thương mại điện tử Postmart.vn không giới hạn địa lý.

      Với những nền tảng số hiện có, chúng tôi tự tin với một hệ sinh thái số từ định danh đến thanh toán điện tử, chúng tôi tin và cam kết với người dân sẽ đồng hành cùng người nông dân để tạo nên những thay đổi lớn trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam nói chung và Đồng Tháp nói riêng”, ông Nguyễn Hồng Phi chia sẻ thêm.

Đưa nông sản Đồng Tháp lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn

      Cũng trong buổi tọa đàm, nông nghiệp gắn kết du lịch đang là mô hình mang lại hiệu quả tích cực. Qua đó, vừa quảng bá, tạo đầu ra tại chỗ cho sản phẩm nông nghiệp, vừa tại thêm sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn,thân thiện với môi trường. Từ thực tế đó, tỉnh Đồng Tháp đã đề ra chương trình, kế hoạch cụ thể để gắn kết liên ngành, tạo ra hướng đi mới nhiều triển vọng...

      “Hiện nay trên địa bàn Đồng Tháp có 60 điểm du lịch nông nghiệp đang hoạt động và hơn 40 điểm đang xây dựng, đây là số lượng tương đối lớn nếu biết rằng du lịch nông nghiệp mới được triển khai ở Đồng Tháp. Việc triển khai du lịch nông nghiệp đã mang lại nhiều lợi ích cho tỉnh khi mở rộng được không gian du lịch và tăng được thu nhập gấp 2 đến 3 lần cho bà con nông dân.

      Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cũng như các sở ban ngành cũng xác định du lịch nông nghiệp là một chiến lược cần phải được triển khai bài bản, có sự kết nối giữa các đơn vị nhằm mang lại hiệu quả cao hơn nữa, góp phần giúp cho người nông dân ổn định cuộc sống và sản xuất”, ông Ngô Quang Tuyên - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch cho biết.

Tùng Đinh

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

https://nongnghiep.vn/thuc-day-phat-trien-kinh-te-nong-nghiep-nong-thon-bang-cong-nghe-d307427.html

Cẩm Loan sưu tầm

Tin Tức Liên Quan

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu

06-07-2022
Ngày 30/6/2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đầu tư thành phố tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu nhằm cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp thuộc Liên minh Châu Âu để kết nối thu hút

Đăng ký nhu cầu tư vấn công nghệ

11-05-2022
Vào ngày 19 và 20 tháng 5 năm 2022, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức “Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành

Văn Bản Pháp Luật

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 6

Hôm Nay : 36

Hôm Qua : 168

Số Lượt Truy Cập : 3915