Thịt heo nhập tăng mạnh

      Theo số liệu của Tổng cục Hải quan (Bộ Công Thương), 6 tháng đầu năm 2018, cả nước nhập khẩu gần 2.000 tấn thịt heo, với kim ngạch 4,8 triệu USD, nhưng 6 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp trong nước đã nhập hơn 4.000 tấn thịt heo đông lạnh, với kim ngạch hơn 7 triệu USD, tương đương số lượng thịt heo nhập khẩu của cả năm 2018. Điều này làm người chăn nuôi lo lắng nhất là khi nguồn cung trong nước đang đáp ứng đủ nhu cầu, giá thịt heo lại đang có chiều hướng giảm mạnh.

      Theo một số hiệp hội chăn nuôi của các tỉnh Đông Nam bộ, việc cơ quan chức năng cho các doanh nghiệp ồ ạt nhập thịt heo vào thời điểm hiện nay sẽ gây khó khăn cho người chăn nuôi khi họ đang bị kiệt quệ do thiệt hại của bệnh dịch tả heo Châu Phi.

      Giá thịt heo nhập khoảng 30.000 đồng/kg, rẻ hơn giá thịt heo trong nước. Đồng thời, đây cũng là một sự cạnh tranh chưa bình đẳng vì nguồn thịt nhập của nước ta chủ yếu là từ Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Đức, Ba Lan… trong đó có một số nước vẫn cho dùng chất tạo nạc Ractopamine.

      Việc nhập khẩu thịt heo khiến nguồn cung trong nước tăng đột biến: Cụ thể, tháng 1-2019, Việt Nam chi 3,23 triệu USD, xấp xỉ giá trị nhập khẩu thịt heo trong 4 tháng đầu năm 2018 (3,51 triệu USD). Con số này trong tháng 3 là 10 triệu USD, tháng 4 là 9 triệu USD khi dịch tả heo châu Phi (ASF) lan rộng tại miền Bắc.

      Lo ngại về sự an toàn của nguồn thịt heo trong nước, nhiều công ty chế biến thực phẩm, các bếp ăn công nghiệp, trường học và người tiêu dùng đã chuyển qua sử dụng thịt heo nhập khẩu. Xu hướng này còn tăng do nguồn cung heo đã giảm mạnh khi lượng heo tiêu hủy do ASF đã trên 2,5 triệu con.

      Giám đốc một công ty kinh doanh thực phẩm tại TP.HCM cho biết phần lớn thịt heo nhập về để bán cho các công ty đưa vào chế biến thực phẩm và bếp ăn công nghiệp, ít bán lẻ ra ngoài thị trường. Nếu có là thịt heo đặc sản hay thịt heo cao cấp. (trích nguồn Tuổi Trẻ Online)

Thịt heo nhập tăng mạnh

Thịt heo nhập khẩu xuất xứ Ba Lan được bán tại một siêu thị Quận 2, Tp.HCM - (ảnh sưu tầm)

Thịt heo nhập tăng mạnh

 Thịt heo nhập khẩu có xuất xứ Tây Ban Nha được bán ở siêu thị tại Q. Gò Vấp, Tp. HCM -  (ảnh sưu tầm) 

Tham khảo từ các nguồn “Tuổi Trẻ Online, moitruongvadothi.vn, Báo Hà Nội mới”

Ngô Phạm Phương Chi

Tin Tức Liên Quan

Xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ

12-09-2019
Để có định hướng, mục tiêu phát triển sản xuất hữu cơ, thương mại sản phẩm cũng như các giải pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng dự thảo Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ gia

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 5

Hôm Nay : 6

Hôm Qua : 245

Số Lượt Truy Cập : 9853