Thị trường Cá cảnh – Tiềm năng xuất khẩu

      Với những lợi thế về nông nghiệp, thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu nhiệt đới, Việt Nam đang có khá nhiều tiềm năng so với các nước trong khu vực để phát triển ngành nuôi cá cảnh. Theo nguồn bnews.vn, đưa tin ngày 11 tháng 5 năm 2019, hiện nay xuất khẩu cá cảnh của Việt Nam đứng thứ 17/125 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia xuất khẩu cá cảnh, chiếm tỷ trọng 1,2% của thế giới. Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường cá cảnh sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới.

      Cá cảnh ở Việt Nam, chủ yếu tập trung ở một số đô thị lớn như TP.HCM, Cần Thơ, Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Riêng TP.HCM, cá cảnh ngày càng chứng tỏ lợi thế trong nền nông nghiệp đô thị, đồng thời là nhóm sản phẩm thủy sản được xem là tiềm năng của thành phố, có khả năng mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu; nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, TP.HCM có nguồn nhân lực chất lượng cao là các nghệ nhân, các gia đình có truyền thống nuôi trồng cá cảnh, nên được coi là trung tâm của hoạt động xuất khẩu cá cảnh Việt Nam.

      Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có số liệu Báo cáo tại văn bản số 197/BC-SNN ngày 16 tháng 10 năm 2019, tính đến tháng 10 năm 2019, sản lượng cá cảnh đạt 176 triệu con, tăng 14,4% so với cùng kỳ. Sản lượng cá cảnh xuất khẩu đạt 17,9 triệu con, tăng 5,9% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh đạt 19,66 triệu USD, tăng 4,7% so với cùng kỳ; cá cảnh thành phố đã xuất khẩu đến 50 quốc gia; trong đó, thị trường Châu Âu chiếm 54,1%, Châu Á chiếm 28,6% và Châu Mỹ chiếm 14,5%, còn lại là các thị trường khác.

      Điều này cho thấy, ngành cá cảnh có thế mạnh và giá trị rất lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia ngành cá cảnh nhận định, để đẩy mạnh giá trị xuất khẩu cá cảnh thì cần xây dựng một chuỗi liên kết chặt chẽ để phát huy thế mạnh này.

Ngô Phạm Phương Chi

Tin Tức Liên Quan

Nông thôn mới cần cách tiếp cận mới

23-10-2019
Để phát triển mạnh mẽ nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn tới, cần có cách tiếp cận mới để đảm bảo tính bền vững. Việc thay đổi tư duy, nếp sống, năng lực của người dân được đặt làm mục t

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 10

Hôm Nay : 38

Hôm Qua : 205

Số Lượt Truy Cập : 22144