Thành phố Hồ Chí Minh phát triển sản phẩm OCOP

      Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, với thế mạnh là công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Thế nhưng, bên cạnh các tòa nhà cao tầng, các khu chung cư cao cấp, khi công nghiệp, trung tâm thương mại thì Thành phố vẫn tồn tại những mảng xanh nông nghiệp với sản phẩm đặc trưng mang lại giá trị kinh tế cao cho thành phố. Thành phố luôn chú trọng phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực và các sản phẩm làng nghề, ngành nghề nông thôn đặc trưng, qua đó có thể thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn. Đây là giải pháp được đánh giá cao trong việc cải thiện và nâng cao thu nhập vùng nông thôn, góp phần thực hiện thành công tiêu chí Nâng cao thu nhập trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Sản phẩm hoa lan tại vườn lan Mỹ Trinh huyện Củ Chi

      Từ hiệu quả triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) của các nước trên thế giới, ngày 07 tháng 5 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 490/QĐ-TTg về phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020, với mục tiêu “Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh (ưu tiên phát triển hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa) để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn”.

      Ngày 28 tháng 10 năm 20219, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 385/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020, theo đó xác định rõ những sản phẩm cần tập trung phát triển gồm 06 sản phẩm nông nghiệp chủ lực, 06 sản phẩm thuộc 06 làng nghề truyền thống và 03 sản phẩm ngành nghề nông thôn đặc trưng của huyện ngoại thành Thành phố.

Hợp tác xã Rau sạch Song Hy xã Tân Thông Hội – huyện Củ Chi

      Theo bà Hoàng Thị Mai – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn – Phó chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới -  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết hiện nay Thành phố đã tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đối với cấp huyện là 23 sản phẩm tại huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi. Riêng đối với cấp Thành phố, hiện nay Văn phòng Điều phố nông thôn mới Thành phố đang chuẩn bị công tác đánh giá cho 23 sản phẩm đã được cấp huyện đánh giá và gửi lên. Dự kiến đến cuối năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có khoảng 25 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.

Mô hình nuôi thủy sản tại huyện Cần Giờ - Thành phố Hồ Chí Minh

      Khi tham gia vào Chương trình OCOP đã mang lại cho doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác,..những lợi ích như thông qua việc đánh giá, gắn sao cho các sản phẩm, sẽ định giá được chất lượng sản phẩm của mình trên thị trường tiêu thụ. Từ đó, các đơn vị có thể phát huy được giá trị cốt lõi, đặc sắc của các sản phẩm để xúc tiến thương mại sản phẩm ra thị trường trong nước và quốc tế.

      Để hiểu rõ hơn về Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) mời quý độc giả đón xem kỳ truyền hình với chủ đề “Thành phố phát triển sản phẩm nông nghiệp năm 2021”. Chương trình do Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp phối hợp với đài truyền hình HTV thực hiện.

      Link: https://youtu.be/bbo_0EJXXSY

Cẩm Loan

Tin Tức Liên Quan

Đăng ký nhu cầu tư vấn công nghệ

11-05-2022
Vào ngày 19 và 20 tháng 5 năm 2022, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức “Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành

Sức sống làng nghề truyền thống

12-01-2022
Hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh có gần hai mươi làng nghề truyền thống, phần lớn tập trung ở các quận, huyện vùng ven. Các làng nghề ở Thành phố Hồ Chí Minh có bề dày lịch sử từ 50 đến 100 năm, trong đ

Văn Bản Pháp Luật

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 9

Hôm Nay : 39

Hôm Qua : 114

Số Lượt Truy Cập : 1593