Tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu nông sản qua cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ phía Bắc

      Trái với cảnh sôi động của hoạt động xuất nhập khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên Đán các năm trước. Năm nay hoạt động này gặp rất nhiều khó khăn và bị tồn đọng tại các cửa khẩu biên giới Việt – Trung với khối lượng lớn. Các cơ quan quản lý nhà nước đã phát hành nhiều văn bản về việc tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ và khuyến cáo các doanh nghiệp, nhà sản xuất tạm thời không không đưa hàng hóa lên cửa khẩu trong thời điểm hiện tại.

      Để giảm áp lực cho các cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ tại Lạng Sơn và Quảng Ninh trong thời gian tới sau khi khôi phục thông quan hàng hóa phía Trung Quốc và giảm thiệt hại, chi phí cho doanh nghiệp và người dân, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đã gửi công văn số 07/CBTTNS-CS ngày 05 tháng 01 năm 2022 đến các Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội ngành hàng nông sản, với một số nội dung chính như sau:

  1. Khuyến cáo các hộ nuôi trồng, nhà vườn, hợp tác xã, các doanh nghiệp tạm thời dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu biên giới và chủ động nắm bắt thông tin để điều tiết hợp lý lượng nông sản xuất khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh sang Trung Quốc thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2022, nhất là một số cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại. Đồng thời có kế hoạch, phương án lựa chọn phương thức xuất hàng chính ngạch qua đường biển, đường sắt; Thúc đẩy tiêu thụ nội địa với hàng hóa phải quay lại tiêu thụ nội địa.
  2. Đối với các địa phương có vùng trồng hoa quả trọng điểm, cần điều tiết hợp lý lượng hàng hóa khi vào vụ thu hoạch, chủ động trong sản xuất, sơ chế, đóng gói, bao bì nhãn mác phù hợp với điều kiện vận chuyển, giao nhận để rút ngắn thời gian giao nhận tại cửa khẩu sau khi hoạt động xuất khẩu được khôi phục.
  3. Có biện pháp kiểm soát chặt chẽ công tác khử trùng, khử khuẩn đối với hàng hóa xuất khẩu tránh nguy cơ nhiễm Virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm, đặc biệt đối với sản phẩm lạnh.

      Liên hệ để được hỗ trợ thông tin chi tiết: Phòng Chính sách thương mại nông sản – Cục Chế biến và PTTTNS, số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 024.37711209; email: policy.agrotrade@mard,gov.vn/chinhmard@gmail.com.

Đỗ Thị Nhàn

Tin Tức Liên Quan

Đăng ký nhu cầu tư vấn công nghệ

11-05-2022
Vào ngày 19 và 20 tháng 5 năm 2022, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức “Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành

Sức sống làng nghề truyền thống

12-01-2022
Hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh có gần hai mươi làng nghề truyền thống, phần lớn tập trung ở các quận, huyện vùng ven. Các làng nghề ở Thành phố Hồ Chí Minh có bề dày lịch sử từ 50 đến 100 năm, trong đ

Văn Bản Pháp Luật

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 10

Hôm Nay : 40

Hôm Qua : 114

Số Lượt Truy Cập : 1594