Sản xuất bột rau má sấy lạnh của Công ty Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt

Sản xuất bột rau má sấy lạnh của Công ty Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt

      Công ty Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt là đơn vị chuyên sản xuất và chế biến bột nông sản với quy mô lớn, tự hào là đơn vị hàng đầu áp dụng công nghệ sấy lạnh trong lĩnh vực sản xuất bột nông sản với mục đích thay thế nguyên liệu tươi. Sản phẩm chủ lực của Công ty là bột rau má, ngoài ra còn có các loại bột như bột diếp cá, bột tía tô, bột chùm ngây, bột lá sen, bột trà xanh…nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng tiện lợi. Công ty đã và đang phát triển thành công lớn ở ba thương hiệu: Quảng Thanh, ORAMA, WeFresh.

      Để kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào và cho sản phẩm đạt chất lượng, an toàn,  Công ty đã xây dựng hai vùng nguyên liệu nằm trên mảnh đất Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tiền Giang với diện tích lên đến 200 ha và dự kiến sẽ mở rộng quy mô trong thời gian sắp tới. Ngoài ra Công ty còn liên kết với hộ sản xuất tại các tỉnh tại Đồng Tháp và Bà Rịa Vũng Tàu để đáp ứng nguồn nguyên liệu xuất khẩu sang Châu Âu. Các loại rau được canh tác đạt tiêu chuẩn VietGAP mang đến nguồn nguyên liệu nông sản chất lượng và giàu giá trị dinh dưỡng.

Hình 1 Chị Hương chủ trang trại sản xuất rau má (Ảnh nhân vật cung cấp)

      Điểm khác biệt ở đây là vùng nguyên liệu rau má của Công ty được trồng theo hướng sinh học, khép kín, tuân thủ tuyệt đối quy định không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ, thay vào đó sử dụng các chế phẩm sinh học giúp cải tạo dinh dưỡng cho đất, tạo sinh khối, môi trường để đất khỏe mạnh, đảm bảo an toàn về vấn đề tồn dư kim loại, vi sinh. Từ đó, rau đảm bảo sản lượng, giảm thiểu sâu bệnh, đem lại dinh dưỡng cao,... Khi đã có vùng nguyên liệu ổn định, đảm bảo về chất lượng, Công ty bắt tay vào nghiên cứu công nghệ chế biến để tạo ra một dòng sản phẩm đặc trưng đó là “bột rau má sấy lạnh” mang thương hiệu Quảng Thanh. Sản phẩm dạng bột những vẫn đảm bảo chất lượng giống rau tươi, nên người dùng có thể sử dụng để uống thay rau má tươi, đây chính là ưu điểm thu hút người tiêu dùng chấp nhận và ủng hộ, dù sản phẩm được xem là “sinh sau để muộn” so với các dòng sản phẩm thực phẩm khác.

      Công nghệ chế biến của Công ty là công nghệ sấy lạnh: Rau được chọn là rau tươi và xanh, không cành, không bị héo úa hay dập nát. Sau đó rau được ngâm trong bể rửa khử trùng để loại bỏ vi khuẩn và vi sinh vật gây hại nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là công đoạn đòi hỏi nhiều yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng nhất. Sử dụng công nghệ sấy lạnh này có ưu điểm vượt trội là giữ được màu sắc xanh tươi, mùi vị thơm ngon của rau và điều quan trọng nhất là bảo toàn được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Đồng thời, loại bỏ toàn bộ giun sán và ký sinh trùng nguy hại có trong rau tươi. Công đoạn cuối cùng là nghiền mịn và đóng gói: Sản phẩm được nghiền bằng cối đá granit bột rau có kích thước hạt bột siêu mịn. Khi uống người dùng gần như không cảm giác được bột nên rất dễ uống.

      Công nghệ sấy lạnh khác với cách truyền thống phơi nắng hoặc chế biến gia nhiệt dinh dưỡng sẽ mất đi rất nhiều. Sản phẩm bột rau má sấy lạnh rất tiện dụng mọi người có thể uống mà không cần phải xay, vắt, giã và bỏ xác rau, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và tận dụng được dinh dưỡng tối đa trong rau. Vì thế, sản phẩm rất phù hợp cho nhu cầu người bận rộn, người thường xuyên đi công tác, đồng thời còn giúp hỗ trợ thực phẩm rau xanh, an toàn cho cơ thể.

Hình 2 Công đoạn sơ chế rau má (Ảnh nhân vật cung cấp)

Hình 3 Công đoạn đóng gói sản phẩm (Ảnh nhân vật cung cấp)

      Với những đặc tính ưu việt như vậy, nên sau 3 năm giới thiệu ra thị trường, sản phẩm đã có mặt ở khắp các hội chợ, triển lãm và thực hiện hàng loạt các chương trình tiếp xúc khách hàng. Công ty không chỉ tập trung sản phẩm chủ lực là bột rau má mà còn phát triển thêm nhiều loại sản phẩm khác như: Bột diếp cá, bột tía tô, bột chùm ngây, bột lá sen, bột trà xanh,… Đến năm 2019, Công ty nhận được đơn hàng xuất khẩu đầu tiên sang Hà Lan với 10.000 sản phẩm bột rau; Giai đoạn năm 2020 – 2021, dịch Covid-19 bùng phát nhưng Công ty đã nhận được đơn hàng xuất khẩu sang Châu Âu với 5.000 sản phẩm bột rau sấy lạnh và hiện nay sản phẩm của Công ty đã có mặt tại 28 quốc gia ở Châu Âu trong đó nhiều nhất tại Hà Lan, Đức, Anh…

      Sản phẩm của Công ty được người tiêu dùng bình chọn đạt chuẩn “Hàng Việt Nam  Chất Lượng Cao”. Đến nay, sản phẩm đã được phân phối toàn quốc và xuất khẩu chính ngạch sang một số quốc gia như Hà Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ,…Việc xuất khẩu bột rau ra ngoài lãnh thổ Việt Nam đã đánh dấu một bước ngoặt lớn đưa nông sản Việt Nam vươn ra ngoài thế giới.

Hình 4 Sản phẩm bột rau má ORAMA

      Công ty đã và đang tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 20 lao động làm toàn thời gian và gần 20 lao động làm việc bán thời gian, ngoài ra còn liên kết với các hộ nông dân và  hợp tác xã trồng rau để chuyển giao kỹ thuật, tạo thêm việc làm, ổn định thu nhập cho người dân, khai thác hiệu quả kinh tế, nguồn quỹ đất và sức lao động sẵn có tại địa phương.

Kiều Nguyễn

Tin Tức Liên Quan

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu

06-07-2022
Ngày 30/6/2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đầu tư thành phố tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu nhằm cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp thuộc Liên minh Châu Âu để kết nối thu hút

Đăng ký nhu cầu tư vấn công nghệ

11-05-2022
Vào ngày 19 và 20 tháng 5 năm 2022, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức “Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành

Văn Bản Pháp Luật

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 7

Hôm Nay : 44

Hôm Qua : 168

Số Lượt Truy Cập : 3923