Nhìn lại kết quả từ việc tư vấn và hỗ trợ các HTX nông nghiệp trên địa bàn thành phố

      Trong thời gian qua, ngành nông nghiệp thành phố đã có những chủ trương, chính sách ưu đãi nhằm hỗ trợ phát triển mô hình HTX kiểu mới, hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu, hỗ trợ cán bộ có trình độ đại học, cao đẳng về làm việc tại HTX, hỗ trợ vốn tín dụng ưu đãi về lãi suất,…

      Với mô hình HTX kiểu mới, HTX tổ chức cho nông dân sản xuất, hướng dẫn quy trình sản xuất, cung cấp dịch vụ đầu vào, kiểm soát chất lượng nhằm giúp cho doanh nghiệp tổ chức sản xuất kinh doanh với số lượng, chủng loại đạt chất lượng yêu cầu.

      Hiện nay, sản phẩm của các HTX hoạt động trên địa bàn thành phố đã có mặt tại hầu hết các hệ thống siêu thị như Coopmart, Big C, Vinmart,… với nhiều chủng loại phong phú. Hầu hết, các loại sản phẩm đạt chuẩn VietGAP và có truy xuất được nguồn gốc.

      Như HTX Mai Hoa (huyện Hóc Môn) đã thu mua 100% sản lượng rau do xã viên cung cấp. HTX đang sản xuất ổn định với sản lượng tiêu thụ 730 tấn/năm (2 tấn/ngày) tại nhà sơ chế rau quả đạt chuẩn VietGAP.

      Tương tự, HTX nông nghiệp - sản xuất - thương mại - dịch vụ Phước An (huyện Bình Chánh) đã thu mua 100% sản lượng rau do xã viên cung cấp. HTX đang sản xuất ổn định với sản lượng tiêu thụ 1.500 tấn/năm (4 tấn/ngày) tại nhà sơ chế rau quả đạt chuẩn VietGAP.

      HTX thương mại - dịch vụ - sản xuất - chăn nuôi bò sữa Tân Thông Hội (huyện Củ Chi) thu mua sữa cho các hộ thành viên HTX, sản lượng sữa tiêu thụ bình quân 5 - 7 tấn/ngày, dùng làm nguyên liệu đầu vào cho nhà máy chế biến sữa do HTX đầu tư.

      HTX Thuận Yến (huyện Cần Giờ) được xem là đầu mối kết nối để hỗ trợ, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm cho các hộ thành viên HTX như sản phẩm yến, cá dứa, tôm. Đối với sản phẩm tổ yến, HTX đã hỗ trợ thành viên sơ chế, nhặt lông, đóng gói... để cung cấp cho thị trường bình quân 5 - 6 kg/tháng; cá dứa sản lượng sản xuất bình quân 12,6 tấn/năm, thị trường tiêu thụ chủ yếu là chợ Bình Điền. Hiện nay, HTX đang đầu tư xây dựng xưởng chế biến và nhà phơi cá dứa một nắng để góp phần gia tăng giá trị sản phẩm của HTX. Ngoài ra, HTX đang áp dụng quy trình mô hình nuôi tôm công nghệ cao Biofloc và có hợp đồng liên kết tiêu thụ.

      HTX Hiệp Thành (huyện Nhà Bè) được chứng nhận VietGAP với diện tích 13,7 ha, tương ứng với 28 ao nuôi tôm, sản lượng dự kiến đạt 550 tấn/năm, sản phẩm bán chủ yếu cho các thương lái ở chợ đầu mối,…. Đến nay, HTX đã tổ chức thực hiện được các khâu sơ chế biến, đóng gói các sản phẩm tôm của HTX thành tôm một nắng, tôm khô đang trong giai đoạn quảng bá và giới thiệu sản phẩm đến các thành viên HTX và chuẩn bị đưa vào sản xuất đại trà để cung cấp cho thị trường. HTX đang có dự án xây dựng trạm đóng gói bao bì, dự án đầu tư xây dựng mới trụ sở để đẩy mạnh sản xuất trong thời gian tới.

      HTX nông nghiệp - thương mại - dịch vụ Phú Lộc (huyện Củ Chi) thu mua 80% sản lượng rau do thành viên cung cấp. HTX đang sản xuất ổn định với sản lượng 12 - 15 tấn/ngày tại 2 nhà sơ chế rau quả đạt chuẩn VietGAP.

      HTX chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong xây dựng mô hình chăn nuôi heo VietGAP cung cấp, ổn định thị trường thịt heo cho thành phố.

      Với mô hình này giúp cho doanh nghiệp có nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định, chất lượng đồng đều, giảm chi phí nhân công, giảm chi phí sản xuất và giao dịch. Ngược lại, các hộ nông dân cũng được hưởng lợi từ sự liên kết giữa HTX với doanh nghiệp. Hộ nông dân sẽ yên tâm sản xuất theo hợp đồng đã được HTX ký kết với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi tham gia vào chuỗi liên kết trên, tính nguyên tắc và chuyên nghiệp của hộ nông dân sẽ được cải thiện do bắt buộc phải áp dụng và tuân thủ quy trình sản xuất nông nghiệp tốt, quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do doanh nghiệp, HTX quy định.

Hình ảnh Rau củ, quả từ các HTX Phước An, Phú Lộc hoạt động trên địa bàn thành phố

Tham khảo nguồn: Báo khoa học phổ thông

Hoạt động P.NCTT (TTTV&HTNN)

Ngô Phạm Phương Chi

Tin Tức Liên Quan

Làm giàu nhờ nuôi cá chốt

28-07-2020
Trong đợt đầu tiên năm 2020, sau 5 tháng nuôi cá chốt, ông thu hoạch được 1.3 tấn cá thương phẩm. Thương lái đến mua tại ao với giá 130.000đ/kg (nếu bán lẻ, giá 170.000đ/kg).

Sẽ ban hành hướng dẫn thực thi EVFTA

27-05-2020
Để tận dụng cơ hội từ EVFTA, giúp nền kinh tế có thêm động lực phát triển trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp tích cực với các Bộ, ban, ngành liên quan để sớm ban hành các

Nuôi loài vật “ăn tre đẻ ra tiền”

13-05-2020
Dúi là loài động vật răng sắc, giỏi đào hang, thường chỉ phát triển tốt ở vùng rừng núi. Thế nhưng, qua bàn tay nông dân Phạm Thế Quang, con dúi lại nên duyên với đất Tây Ninh. Hiện trang trại anh Qua

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 7

Hôm Nay : 31

Hôm Qua : 127

Số Lượt Truy Cập : 6703