Ngành công nghiệp xi măng trong nước phải đối mặt với nhiều áp lực hơn

Bộ Xây dựng ước tính doanh thu xi măng và clinker ở mức 95-96 triệu tấn cho cả năm 2018, tăng 12% so với năm trước.

Trong năm 2019, doanh số bán xi măng và clinker dự kiến ​​sẽ tăng 6-8%, đạt 98-99 triệu tấn.

Theo Bộ, tổng công suất sản xuất của ngành xi măng sẽ đạt 101,74 triệu tấn vào năm 2019, sau khi hai dây chuyền sản xuất được đưa vào hoạt động, nâng tổng số dây chuyền lên 84 trong cả nước.

Hiệp hội Xi măng Việt Nam trước đây ước tính rằng việc nâng cấp và đầu tư mới sẽ làm tăng năng lực sản xuất của ngành lên 120-130 triệu tấn vào năm 2020, trong khi nhu cầu, bao gồm cả doanh thu nội địa và xuất khẩu, sẽ giảm khoảng 30 tấn.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Xây dựng và Tổng công ty Xi măng Việt Nam xem xét và báo cáo về năng lực sản xuất của ngành, đầu tư mới và nhu cầu thị trường.

Doanh thu xi măng và clinker trong 11 tháng đã vượt xa mục tiêu cả năm.

Theo Vụ Vật liệu xây dựng thuộc Bộ Xây dựng, doanh thu trong giai đoạn 11 tháng đạt 94,97 triệu tấn, tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 12% so với kế hoạch năm.

Doanh thu nội địa đạt 66 triệu tấn, tương đương với kế hoạch cả năm. Tuy nhiên, xuất khẩu đạt 28,97 triệu tấn, cao hơn 65% so với kế hoạch.

Theo Bộ, xuất khẩu xi măng và clinker sẽ đạt 29-30 triệu tấn trong năm nay, tăng 50% so với năm ngoái, với doanh thu đạt ngưỡng 1 tỷ USD, ở mức 1,17 tỷ USD.

Ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội xi măng, cho biết xuất khẩu xi măng đã tăng sau khi Trung Quốc đóng cửa các nhà máy xi măng gây ô nhiễm và buộc phải cắt giảm sản lượng.

Xuất khẩu xi măng vượt mức là một giải pháp khi sản lượng cao hơn nhiều so với nhu cầu trong nước.

Tuy nhiên, một sự gia tăng đáng kể trong xuất khẩu xi măng phải đối mặt với vấn đề khi chính phủ yêu cầu giới hạn về xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên.

Một vấn đề nữa là giá xuất khẩu xi măng của Việt Nam ở mức thấp, khoảng 48-50 USD/tấn, so với các nước khác như Thái Lan (65 USD), Indonesia (102 USD) và Philippines (100 USD).

Một chuyên gia cho rằng xuất khẩu khối lượng lớn với giá thấp là một sự lãng phí tài nguyên thiên nhiên.

Tháng 5, Chính phủ đã ban hành văn bản số 4721/VPCP-CN yêu cầu các Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả tài nguyên, năng lượng và năng suất lao động trong ngành xi măng cũng như hạn chế xuất khẩu.

Điều này nhằm mục đích làm cho ngành xi măng tập trung nhiều hơn vào thị trường nội địa để phát triển bền vững.

Cũng trong tháng 5, chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng thiết kế chiến lược phát triển ngành xi măng cho đến năm 2030, để đảm bảo cung và cầu cân bằng.

Bộ Xây dựng cho biết sẽ ưu tiên hàng đầu để hoàn thành việc soạn thảo chiến lược phê duyệt.

Ngoài ra, Bộ sẽ tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ để giảm chi phí sản xuất, thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và tài nguyên, và giảm tác động môi trường của sản xuất xi măng.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/domestic-cement-industry-to-face-more-pressure_301332.html)

Tin Tức Liên Quan

Điện gió chưa thể phất

26-06-2020
Việt Nam có thể trở thành thị trường mới nổi về điện gió nhưng chỉ khi nhanh chóng loại bỏ được các rào cản hiện hữu.

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Đơn Vị

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 4

Hôm Nay : 145

Hôm Qua : 113

Số Lượt Truy Cập : 6005