Muối và diêm dân – Nhìn từ mô hình phát triển tại thành phố Guérande, Pháp

            Vào đầu thập niên 1970, ngành muối tự nhiên của thành phố Guérande (Pháp) gần như phá sản vì không cạnh tranh nổi với muối công nghiệp vừa được sản xuất và nhập ồ ạt với giá rẻ. Chưa tới mười năm sau đó, người dân và chính quyền địa phương không buông tay, họ bắt đầu xây dựng 1 chương trình đào tạo nghề làm muối, thành lập Hợp tác xã để cải thiện sản xuất và phân phối, tổ chức quảng bá du lịch vùng muối, v.v… Ngày nay hạt muối mang tên « Le Guérandais » được công nhận là một trong những muối ngon nhất thế giới bởi những đầu bếp danh tiếng.

            Thành phố bé nhỏ hơn 15.000 dân này nằm tại Tây Bắc của nước Pháp như hồi sinh. Thu nhập của người công nhân làm muối khoảng 1.600 euros net/tháng (lương tối thiểu ở Pháp khoảng 1.000 Euros net/tháng), cho phép họ sống khá thoải mái và ổn định. Thành công này là nhờ sự gìn giữ tinh thần hòa hợp giữa con Người và Thiên nhiên, một tinh thần được thể hiện qua quy trình hình thành ra hạt muối và phát triển ngành nghề muối.

  • Về mặt sản xuất:

            Đặt chất lượng muối lên hàng đầu bằng cách phát huy cách thức thủ công truyền thống.

            Quy trình : Diêm dân thiết kế kênh dẫn và nhiều bể chứa từ sâu đến cạn dần, nằm san sát tạo nên một lộ trình ngoằn ngoèo vài kilomet cho nước biển đi qua. Nước biển mất khoảng 24 – 48 giờ đồng hồ để đi từ bể sâu nhất (30 – 40 cm) đến bể cạn nhất (3cm) là trạm cuối cùng nơi muối kết tinh. Các bể này có đáy là đất sét với độ dày khoảng 30 cm. Đất sét vừa chống thấm, vừa là chất tạo nhiệt hiệu quả. Ban ngày các đáy bể bằng đất sét này hấp thụ năng lượng mặt trời, và buổi tối khi thời tiết trở lạnh thì chúng trả nhiệt lại cho bể chứa, khiến các bể chứa luôn nóng, tạo thuận lợi cho nước biển bốc hơi.

muối diêm

            Lưu lượng nước biển được điều tiết tùy theo nhiệt độ và độ bốc hơi nhanh hay chậm của nước biển, sao cho không một bể chứa nào bị khô. Chất liệu dùng để làm nắp van điều tiết lưu lượng nước giữa các bể là từ gỗ, bần hoặc cây cỏ.

            - Sản phẩm : Muối biển « Le Guérandais » được thu gặt bằng tay, hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo quản, không tẩy rửa. Sản phẩm đa dạng như muối hột, muối xay, hoa muối, muối trộn với gia vị, với rau thơm,…

            - Sản lượng: 10.000 tấn hàng năm , chiếm chưa tới 0,2% tổng sản lượng muối quốc gia. Tuy nhiên diêm dân ở đây dường như không có khái niệm về mục tiêu tăng trưởng theo kiểu lượng sản xuất năm mới phải cao hơn năm cũ.

  • Về mặt phân phối:

            Không để quy luật cung cầu của thị trường định đoạt giá cả, tránh diêm dân «được mùa mất giá». Để làm được như thế, các hộ sản xuất muối thành lập Hợp tác xã «Terre de Sel», xây kho chứa muối để duy trì lượng muối dự trữ cho 2, 3 năm.

            Không chủ trương chạy theo số lượng để xuất khẩu. Guérande chỉ sản xuất chủ yếu phục vụ nhu cầu nội địa. Hình thức phân phối : bán trực tiếp tại vùng sản xuất, qua mạng, qua hệ thống siêu thị khắp nước Pháp.

  • Về Marketing:

            Quảng bá và nâng cao giá trị của muối thông qua website, viện bảo tàng, phòng trưng bày, khu du lịch.

            Muối được trưng bày như một sản phẩm quý, bao bọc trong giấy đẹp và ghi chú rõ ràng để tôn vinh giá trị của nó.

muối diêm

            Đạo đức kinh doanh không là khẩu hiệu mà được thể hiện cụ thể qua chất lượng sản phẩm, thu nhập của nhân công (trung bình 1600 euros/tháng), bảo vệ môi trường (Guerande hiện là một vùng du lịch sinh thái nổi tiếng của nước Pháp).

  • Yếu tố ngoại vy:

            Tinh thần hiếu học và yêu quê hương của người Pháp. Có lẽ không phải quốc gia nào cũng có được một bộ phận không nhỏ người dân yêu đất nước của họ như Pháp. Người Pháp không dừng lại ở việc sử dụng muối Guérande một cách thích thú, họ còn bỏ thời gian để đi tham quan, học hỏi xem muối họ dùng hàng ngày ấy được sản xuất ra sao. Vào tháng 10, không phải mùa du lịch, trời đã se lạnh mà mỗi ngày vẫn còn trung bình 4 tốp, mỗi tốp chừng 20 người vui vẻ chấp nhận mua vé (8 - 10 euros/vé) để được đi tham quan ruộng muối và nghe giải thích quy trình làm muối.

(Nguồn : Trung tâm Nghiên cứu Phát triển – Trường đại học Mở TP.HCM)

Tin Tức Liên Quan

Cá cảnh sản phẩm tiềm năng

02-10-2023
Nuôi cá cảnh không chỉ là thú vui tao nhã mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, nghề sản xuất và kinh doanh cá cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hình thành và phát triển từ lâu. Hiện nay nghề nuôi cá

Văn Bản Pháp Luật

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 83

Hôm Nay : 150

Hôm Qua : 230

Số Lượt Truy Cập : 4058

Thiết bị thể dục ngoài trời
Thiết bị tập thể dục ngoài trời
Dụng cụ thể dục ngoài trời
Dụng cụ tập thể dục ngoài trời
thiết bị thể thao công viên
thiết bị thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể thao công viên
dụng cụ thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể dục công viên
ghế sắt công viên
dụng cụ thể dục công viên
thể thao công viên
thể dục công viên
dụng cụ thể thao
dụng cụ thể dục
cầu bập bênh cho trẻ
dụng cụ ghế ngồi công viên
dụng cụ the thao công viên giá rẻ
dụng cụ tập thể thao ngoài công viên
thiết bị tập thể thao ngoài công viên