Mô hình trồng rau hữu cơ theo phương pháp aquaponic

      Rau sạch trồng theo phương pháp aquaponic là sự kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản và thủy canh. Hệ thống thủy canh này không cần dùng đất và còn có sự tham gia của vi sinh vật là các vi khuẩn nitrifying tạo nên hệ thống khép kín. Khi mà cây trồng giúp lọc sạch nguồn nước cho cá phát triển tốt thì chất thải của cá chính là nguồn thức ăn hữu cơ quý giá cho cây trồng tăng trưởng an toàn. Đây là mô hình khép kín tuần hoàn tận dụng lợi ích của cây rau và cá trong cùng một hệ thống theo nguyên tắc cộng sinh. Nhờ sự kết hợp giữa hai hệ thống nuôi trồng thủy sản và thủy canh đã mang lại những lợi ích tuyệt vời mà không một phương pháp canh tác nào có thể đạt được.

Triển lãm mô hình trồng rau aquaponic cho hộ gia đình

      Là mô hình được thiết kế dựa trên sự kết hợp giữa nuôi cá và trồng cây theo hướng hoàn toàn hữu cơ thân thiện với môi trường. Mang lại nhiều lợi ích như tạo môi trường canh tác hiệu quả, trồng rau không cần đất có thể áp dụng ở khu vực dân cư đất phèn mặn không thể trồng rau được, tiết kiệm nước tưới, tiết kiệm chi phí mà vẫn được nguồn thực phẩm rau hữu cơ, thủy sản sạch, đảm bảo an toàn rau xanh và cá sạch, tăng thêm diện tích phủ xanh của đo thị và góp phần tạo nên hệ sinh thái đô thị xanh. Đặc biệt mô hình trồng rau aquaponic với diện tích nhỏ thích hợp với hộ gia đình nhằm cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn của gia đình.

      Hiện nay, phương pháp trồng rau sạch aquaponic có thể áp dụng các phương pháp sau: phương pháp aquaponic tưới ngập xả cạn, phương pháp aquaponic nước cạn, phương pháp aquaponic nước sâu. Để áp dụng hệ thống trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá cần cải tiến quy trình cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của từng nơi cụ thể. Tạo điều kiện phát triển nuôi trồng thủy sản và trồng rau tạo nguồi thực phẩm sạch cho xã hội tiến tới phát triển nền nông nghiệp bền vững nền nông nghiệp hữu cơ.

Mô hình trồng rau aquaponic cho hộ gia đình

      Hiện tại mô hình aquaponic đã và đang phát triển rất mạnh ở nước ta, đặc biệt là mô hình aquaponic với quy mô hộ gia đình được lắp tại các đô thị với ưu điểm tiện lợi không tốn diện tích, không tốn nhiều công chăm sóc, hệ thống tuần hoàn nên gần như không tạo ra chất thải mà vẫn cung cấp nguồn thực phẩm sạch và an toàn nên mô hình này đang được ưa chuộng. Trồng rau kết hợp nuôi cá áp dụng công nghệ aquaponic thật sự là bước tiến mới và đầy tiềm năng cho ngành nông nghiệp Việt nói chung và áp dụng cho hộ gia đình Việt nói riêng.

      Ứng dụng công nghệ này mở ra tiềm năng mới trong sản xuất nông nghiệp. Có ý nghĩa rất lớn trong chủ trương phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao ở nước ta, có ý nghĩa rất lớn về mặt kinh tế và môi trường.

Cẩm Loan

Tin Tức Liên Quan

Làm giàu nhờ nuôi cá chốt

28-07-2020
Trong đợt đầu tiên năm 2020, sau 5 tháng nuôi cá chốt, ông thu hoạch được 1.3 tấn cá thương phẩm. Thương lái đến mua tại ao với giá 130.000đ/kg (nếu bán lẻ, giá 170.000đ/kg).

Sẽ ban hành hướng dẫn thực thi EVFTA

27-05-2020
Để tận dụng cơ hội từ EVFTA, giúp nền kinh tế có thêm động lực phát triển trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp tích cực với các Bộ, ban, ngành liên quan để sớm ban hành các

Nuôi loài vật “ăn tre đẻ ra tiền”

13-05-2020
Dúi là loài động vật răng sắc, giỏi đào hang, thường chỉ phát triển tốt ở vùng rừng núi. Thế nhưng, qua bàn tay nông dân Phạm Thế Quang, con dúi lại nên duyên với đất Tây Ninh. Hiện trang trại anh Qua

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 8

Hôm Nay : 247

Hôm Qua : 169

Số Lượt Truy Cập : 8652