Mô hình hợp tác xã nông nghiệp tiên tiến, hiện đại của thành phố

Mô hình hợp tác xã nông nghiệp tiên tiến, hiện đại của thành phố

      Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 108 hợp tác xã và 294 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó có 28 hợp tác xã và 52 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rau an toàn. Một trong những hợp tác xã hoạt động được đánh giá có hiệu quả hiện nay là Hợp tác xã Nông nghiệp – Sản xuất – Thương mại và Dịch vụ Phước An (HTX Phước An) tại Xã Tây Quý Tây, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

      HTX Phước An được thành lập vào ngày 26 tháng 6 năm 2006 với 15 thành viên. Hiện nay số thành viên của Hợp tác xã đã tăng lên 62 thành viên. Từ năm 2006 đến 2011 vốn điều lệ  hợp tác xã là 70 triệu đồng, đến nay hợp tác xã tăng vốn điều lệ lên đến 1,5 tỷ đồng. Diện tích đất sản xuất của hợp tác xã hiện nay là 29 ha, sản lượng tiêu thụ sản phẩm 1.477 tấn/năm rau củ quả các loại đạt chứng nhận VietGAP.

Mô hình hợp tác xã nông nghiệp tiên tiến, hiện đại của thành phố

Khu vực sơ chế của hợp tác xã

      Nhờ sự đồng tình của tập thể thành viên và Hội đồng quản trị có mối đoàn kết thực hiện theo kế hoạch sản xuất của hợp tác xã và sự quan tâm của chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân tham gia vào hợp tác xã kiểu mới, do đó Ủy ban nhân dân Thành phố đã chọn HTX Phước An thí điểm hợp tác xã nông nghiệp tiên tiến, hiện đại. Hằng năm, Hợp tác xã xây kế hoạch sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhằm giúp các hộ thành viên sản xuất 7- 8 vụ/năm các loại rau củ quả đưa vào hợp tác xã sơ chế, đóng gói. Hợp tác xã cũng ký hợp đồng bao tiêu giá cho các thành viên. Tuỳ theo biến động của thị trường, trường hợp giá thị trường tăng cao; hợp tác xã sẽ hỗ trợ theo giá thị trường 80% để không thiệt hại cho thành viên sản xuất. Qua đó giúp các thành viên ổn định đầu ra và yên tâm sản xuất.

Mô hình hợp tác xã nông nghiệp tiên tiến, hiện đại của thành phố

Một số sản phẩm của hợp tác xã

      Với những kết quả đạt được thời gian qua hợp tác xã Phước An nhận được nhiều giấy khen và bằng khen từ xã, huyện đến Thành phố, Trung ương.

      Để tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo, hợp tác xã đã thực hiện các giải pháp: Nâng cao năng lực công tác quản lý, điều hành hợp tác xã; vận động các hộ nông dân tham gia vào hợp tác xã để liên kết, hợp tác trong sản xuất, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; vận dụng tốt các chính sách hỗ trợ xây dựng hợp tác xã nông nghiệp tiên tiến, hiện đại; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, chính sách cán bộ và nguồn nhân lực; hỗ trợ về đất đai, mặt bằng sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ.

Mai Thư

Tin Tức Liên Quan

Mô hình trồng cỏ thông minh

19-05-2020
Ở đồng bằng sông Cửu Long, nhiều người thường thấy nông dân be bờ đắp ruộng hay lên đê bao trồng lúa, chứ ít nghe chuyện múc đê bao trồng cỏ.

Nuôi loài vật “ăn tre đẻ ra tiền”

13-05-2020
Dúi là loài động vật răng sắc, giỏi đào hang, thường chỉ phát triển tốt ở vùng rừng núi. Thế nhưng, qua bàn tay nông dân Phạm Thế Quang, con dúi lại nên duyên với đất Tây Ninh. Hiện trang trại anh Qua

Lý giải về việc tăng giá thịt heo hiện nay

07-05-2020
Ngày 05/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, trước đó Thủ tướng đã chỉ đạo cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ trì trong việc nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo; đến nay, đã nhập

Mô hình trồng Rau khí canh trụ đứng

20-04-2020
Biến tất cả khoảng trống dù hơn nửa mét vuông trong các hộ gia đình thành một vườn rau sạch là mong ước mà dự án máy trồng rau khí canh trụ đứng Ero-Farm của Phạm Thành Lộc hướng tới.

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Đơn Vị

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 4

Hôm Nay : 134

Hôm Qua : 64

Số Lượt Truy Cập : 5423