Lý giải về việc tăng giá thịt heo hiện nay

      Ngày 05/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, trước đó Thủ tướng đã chỉ đạo cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ trì trong việc nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo; đến nay, đã nhập khẩu được 45.000 tấn.

Ngày 05/5 tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ

      Thông qua buổi họp báo, các Bộ, ngành đã trao đổi và đưa ra những lý giải về việc tăng giá thịt heo trong nước thời gian qua. Theo ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương, đã cho biết: “Hiện nay cơ chế quản lý giá nói chung, trong đó có thịt heo được điều hành theo giá thị trường và cơ chế cung-cầu; do vậy, khi nguồn cung khan hiếm, cùng với thói quen tiêu dùng của người dân sử dụng rất nhiều và dẫn đến giá tăng cao như hiện nay”

      Một lí do khác là do dịch tả heo Châu Phi xảy ra trước đó khiến thị trường càng trở nên thiếu hụt, hiện trên toàn quốc có nhiều tỉnh chưa công bố hết dịch nên người dân cũng chưa yên tâm tái đàn heo và còn gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư con giống để tái đàn.

      Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đàn heo năm 2019 giảm 21% so với 2018, nhưng báo cáo của một số địa phương đàn heo có thể giảm tới 50% hoặc hơn 50%.

      Cũng theo ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng: để khắc phục nguồn cung ổn định cần có hai cách đó là tái đàn và nhập khẩu thịt heo; tuy nhiên, việc tái đàn không thể trong thời gian ngắn có thể khắc phục được nguồn cung, dự kiến khoảng cuối năm 2020 thì đàn heo mới quay trở lại như trước khi có dịch tả heo châu Phi.

      Về việc một số doanh nghiệp có thị phần lớn trong lĩnh vực chăn nuôi heo (35%) đang độc quyền cung ứng thịt heo, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết đã tiến hành kiểm tra và không phát hiện vi phạm thống lĩnh thị trường, trong đó Công ty CP của Thái Lan chiếm 20% thị phần cả nước. 

      “Đáng nói, giá công bố của doanh nghiệp là khoảng 45.000-50.000 đồng/kg nhưng giá bán ra lên tới 80.000 đồng/kg, Chính phủ đã có ý kiến và giá được hứa giảm xuống 70.000 đồng/kg, tuy nhiên thịt heo tới tay người dân vẫn ở mức giá cao” - ông Hải nhấn mạnh.

      Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Bộ cũng đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp và cho rằng: “Thịt heo đang gặp thách thức về thói quen tiêu dùng, vì người Việt Nam không quen sử dụng thịt heo nhập khẩu, vì thế các doanh nghiệp không dám nhập nhiều và sợ lỗ”. Song, để tái đàn heo phải có giống sạch và thời gian nuôi heo phải mất khoảng 4 - 6 tháng mới có thể xuất chuồng, vì vậy đó cũng là những khó khăn. 

Ngô Phạm Phương Chi

Nguồn Website: https://www.dantri.com.vn

Tin Tức Liên Quan

Làm giàu nhờ nuôi cá chốt

28-07-2020
Trong đợt đầu tiên năm 2020, sau 5 tháng nuôi cá chốt, ông thu hoạch được 1.3 tấn cá thương phẩm. Thương lái đến mua tại ao với giá 130.000đ/kg (nếu bán lẻ, giá 170.000đ/kg).

Sẽ ban hành hướng dẫn thực thi EVFTA

27-05-2020
Để tận dụng cơ hội từ EVFTA, giúp nền kinh tế có thêm động lực phát triển trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp tích cực với các Bộ, ban, ngành liên quan để sớm ban hành các

Nuôi loài vật “ăn tre đẻ ra tiền”

13-05-2020
Dúi là loài động vật răng sắc, giỏi đào hang, thường chỉ phát triển tốt ở vùng rừng núi. Thế nhưng, qua bàn tay nông dân Phạm Thế Quang, con dúi lại nên duyên với đất Tây Ninh. Hiện trang trại anh Qua

Lý giải về việc tăng giá thịt heo hiện nay

07-05-2020
Ngày 05/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, trước đó Thủ tướng đã chỉ đạo cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ trì trong việc nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo; đến nay, đã nhập

Mô hình trồng Rau khí canh trụ đứng

20-04-2020
Biến tất cả khoảng trống dù hơn nửa mét vuông trong các hộ gia đình thành một vườn rau sạch là mong ước mà dự án máy trồng rau khí canh trụ đứng Ero-Farm của Phạm Thành Lộc hướng tới.

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Đơn Vị

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 3

Hôm Nay : 76

Hôm Qua :

Số Lượt Truy Cập : 76