KIM NGẠCH XUẤT KHẨU VIỆT NAM NĂM 2012 VƯỢT XA MỐC 100 TỶ USD

Theo báo cáo của Vụ Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, tính chung cho 11 tháng của năm 2012, kim ngạch xuất khẩu của cả nước ước đạt 104 tỷ USD. Theo nhận định từ Bộ Công Thương, xuất khẩu Việt Nam có tính chu kỳ, thường sẽ tăng vào những tháng cuối năm, kết hợp với yếu tố giá cả hàng hóa, dự kiến kim ngạch xuất khẩu cả năm ước đạt 114,5 tỷ USD, tăng trưởng 18%. Trong khi đó, nhập khẩu cả năm chỉ tăng khoảng 6-7%, cán cân thương mại cân bằng và nhập siêu không đáng kể.

Tuy nhiên, trong tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm thì tăng trưởng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp tăng cao đến 34,5% so với doanh nghiệp Việt Nam chỉ có 0.9%. Nguyên nhân là do sức cạnh tranh của các doanh nghiệp FDI cao vì có lợi thế về thị trường, vốn rẻ và xúc tiến thương mại tốt. Lãi suất mà các doanh nghiệp FDI vay ở nước ngoài và công ty mẹ chỉ 3-5% / năm trong khi các doanh nghiệp trong nước phải gánh mức lãi suất cao ngất ngưỡng 15-18%/năm. Đây là rào cản kiềm hãm sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam đang cần được tháo gỡ bởi các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, theo ông Trần Thanh Hải, phó vụ trưởng vụ xuất nhập khẩu cho biết "Lý do tại sao chúng ta lại thấy có bức tranh như vậy thì các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chủ yếu là hoạt động trong ngành công nghiệp chế biến là những ngành có khối lượng xuất khẩu lớn và đặc biệt giá trị xuất khẩu lớn, giá trị gia tăng rất cao. Khó khăn của các doanh nghiệp nước ta là các doanh nghiệp ở Việt Nam những ngành hàng có xuất khẩu lớn thường rơi vào các mặt hàng nông lâm thủy hải sản. Tức là những mặt hàng sơ chế là chính, chính vì vậy khối lượng chúng ta xuất khẩu lớn nhưng trị giá lại nhỏ".

Theo ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết đợt 1 của năm 2013, nguồn kinh phí phân bổ dành cho hoạt động xúc tiến thương mại tăng, khoảng 80 -100 tỷ. Bộ cũng sẽ nghiên cứu và sớm phê duyệt chương trình  xúc tiến thương mại ngay từ những tháng đầu năm 2013 nhằm tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu.

Hồng Thắm

 

Tin Tức Liên Quan

Cá cảnh sản phẩm tiềm năng

02-10-2023
Nuôi cá cảnh không chỉ là thú vui tao nhã mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, nghề sản xuất và kinh doanh cá cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hình thành và phát triển từ lâu. Hiện nay nghề nuôi cá

Văn Bản Pháp Luật

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 11

Hôm Nay : 20

Hôm Qua : 61

Số Lượt Truy Cập : 2711

Thiết bị thể dục ngoài trời
Thiết bị tập thể dục ngoài trời
Dụng cụ thể dục ngoài trời
Dụng cụ tập thể dục ngoài trời
thiết bị thể thao công viên
thiết bị thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể thao công viên
dụng cụ thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể dục công viên
ghế sắt công viên
dụng cụ thể dục công viên
thể thao công viên
thể dục công viên
dụng cụ thể thao
dụng cụ thể dục
cầu bập bênh cho trẻ
dụng cụ ghế ngồi công viên
dụng cụ the thao công viên giá rẻ
dụng cụ tập thể thao ngoài công viên
thiết bị tập thể thao ngoài công viên