Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Thành phố về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2019 -2020

      Ngày 13/9/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố đã ban hành Kế hoạch số 2560/KH-SNN thực hiện Chương trình hành động của Thành phố về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2019 -2020

      Mục đích của kế hoạch nhằm tiếp tục phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam và sản xuất ra nhiều hàng hóa Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trong việc ưu tiên mua sắm hàng hóa thương hiệu Việt; đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp chủ động đổi mới, sáng tạo, có trách nhiệm trong việc sản xuất hàng hóa, cung ứng các dịch vụ đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng; nâng cao năng lực cạnh canh của các  doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn Thành phố; xây dựng uy tín, thương hiệu Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, ổn định cung – cầu hàng hóa, tiêu dùng nội địa, giảm nhập khẩu và tăng cường xuất khẩu, tiến tới hội nhập sâu rộng,… góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

      Theo đó, Kế hoạch sẽ triển khai một số nội dung, cụ thể như sau:

  • - Thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng gắn liền với đặc trưng của một đô thị lớn là nông nghiệp sạch, công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường; triển khai các chương trình phát triển rau an toàn, bò sữa, thủy sản,… các đề án nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm đối với nông sản thực phẩm.
  • - Tăng cường ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, thực hiện truy xuất nguồn gốc rau củ quả, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp trong sản xuất hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản; kết nối các sản phẩm nông sản thực phẩm sạch, an toàn.
  • - Đầu tư, hỗ trợ để củng cố, phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn; đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ nông thôn như trang trại, hợp tác xã và kinh tế hợp tác, doanh nghiệp nông thôn; liên kết sản xuất giữa các hộ nông dân với các thành phần kinh tế; thực hiện các chính sách hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm nhằm bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống.
  • - Tổ chức giới thiệu các mô hình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp hiệu quả, các sản phẩm an toàn thực phẩm; kêu gọi khuyến khích người tiêu dùng ưu tiên dùng hàng nông sản Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm nông nghiệp của thành phố.
  • - Xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ các đơn vị nông nghiệp xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, tiếp cận thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp và các chương trình, đề án thuộc lĩnh vực nông nghiệp.
  • - Đẩy mạnh thực hiện Chương trình phát triển chăn nuôi tạo nguồn thực phẩm bình ổn thị trường, góp phần phát triển chăn nuôi trong nước và thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.
  • - Triển khai hiệu quả đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là Chương trình OCOP) trên địa bàn vùng nông thôn, tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực đã được thành phố xác định và lựa chọn tại Quyết định số 4545/QĐ-UBND ngày 15 tháng 10 năm 2018, bao gồm: rau, hoa cây kiểng, bò sữa, heo, tôm nước lợ và cá cảnh. 6 sản phẩm thuộc thuộc 6 làng nghề truyền thống tại Quyết định số 3891/QĐ-UBND ngày 17 tháng 7 năm 2013, bao gồm: làng nghề đan đát Thái Mỹ, làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông, làng nghề mành trúc Tân Thông Hội (huyện Củ Chi), làng nghề đan giỏ trạc Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn), làng nghề se nhang Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh), làng nghề muối Lý Nhơn (huyện Cần Giờ). 3 sản phẩm ngành nghề nông thôn đặc trưng của huyện ngoại thành phố, bao gồm: khô cá dứa Cần Giờ, khô cá sặc Củ Chi, tổ yến Cần Giờ và 1 sản phẩm nông nghiệp mang đậm nét vùng miền của huyện cần Giờ (xoài cát Hòa Lộc),… (xem chi tiết tại file đính kèm)

Ngô Phạm Phương Chi

Tin Tức Liên Quan

Xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ

12-09-2019
Để có định hướng, mục tiêu phát triển sản xuất hữu cơ, thương mại sản phẩm cũng như các giải pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng dự thảo Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ gia

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 13

Hôm Nay : 231

Hôm Qua : 175

Số Lượt Truy Cập : 9365