Hướng dẫn tạm thời Phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

      Sau thời gian dài Thành phố Hồ Chí Minh triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tình hình dịch bệnh đã dần được kiểm soát, Thành phố đang dần chuyển mình sang trạng thái bình thường mới. Trước tình hình mới, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 qui định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, đồng thời Bộ Y tế cũng ban hành Quyết định sô 4800/QĐ-BYT về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ.

Nhiều phương tiện di chuyển trên đường trong tình hình bình thường mới

      Nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố hoạt động, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố, Sở Y tế ban hành Công văn số 8095/SYT-NVY ngày 01 tháng 11 năm 2021 về việc hướng dẫn tạm thời Phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp. Trong đó, Sở Y tế yêu cầu cần chủ động phòng chống dịch tại doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất theo nguyên tắc: kiểm soát nguy cơ lây nhiễm, phát hiện sớm ca nhiễm, cách ly, khoanh vùng kịp thời, không để dịch lây lan trong cơ sở đồng thời thực hiện mục tiêu vừa chống dịch, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Nhà hàng, quán ăn mở của trở lại phục vụ khách hàng

      Cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp căn cứ hướng dẫn, quy định chung của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố về biện pháp phòng chống dịch tương ứng từng cấp độ dịch cho từng lĩnh vực hoạt động để chủ động xây dựng phương án tổ chức sản xuất phù hợp với tình hình dịch bệnh và điều kiện tài chính và đặc thù sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời phương án phải đáp ứng các yêu cầu của phòng chống dịch, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, về sinh môi trường...

      Đồng thời Sở Y tế cũng quy định các biện pháp an toàn phòng chống dịch COVID-19 cụ thể như sau:

      - Đối với người lao động phải đảm bảo một trong các điều kiện như người lao động đã tiêm Vaccine đủ liều; người lao động đã được tiêm ít nhất 01 mũi vaccine phòng COVID-19 và phải có kế hoạch tiêm chủng tiếp mũi thứ 02 khi đủ thời gian tối thiểu; người lao động nhiễm SAR-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, giám sát y tế theo quy định.

      - Đối với việc di chuyển:

        + Phương tiện vận chuyển người lao động phải được khử khuẩn sau mỗi lầm đưa đón người lao động; lái xe và phụ xe phải tiêm đủ liều vaccine và ghi nhật ký tiếp xúc hàng ngày; tổ chức kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu người lao động rửa tay trước khi lên xe; số người trên xe thực hiện theo yêu cầu cụ thể về giãn cách phòng chống dịch của từng giai đoạn dịch bệnh, nếu người lao động đã tiêm đủ 02 mũi thì được chở theo công suất của xe.

        + Người lao động tự di chuyển: cần cam kết nghiêm túc tuân thủ 5K theo quy định.

      - Đối với nơi làm việc phải kiểm soát nguồn lâu từ bên ngoài xâm nhập vào và nguồn lây tại nơi làm việc như khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi vào làm, tổ chức nơi làm việc thông thoáng, người lao động tuân thủ 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 1m trong suốt quá trình làm việc,....

      - Đối với nơi lưu trú cho công nhân: Doanh nghiệp phối hợp với chính quyền địa phương bố trí, tạo điều kiện cho người lao động có nơi lưu trú an toàn. Đồng thời khuyến khích sắp xếp những người làm việc cùng bộ phận thì phải ở cùng một nơi để hạn chế lây nhiễm và nơi ở của công nhân phải thông thoáng, sạch sẽ.

      Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung đang dần được kiểm soát. Sau hơn một tháng nối lại hoạt động sản xuất trong điều kiện “bình thường mới”, các doanh nghiệp sản xuất đã dần bắt nhịp ổn định, lấy lại đà tăng trưởng trong những tháng cuối năm 2021. Tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch vẫn còn hiện hữu, do đó các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp cần xây dựng và triển khai kế hoạch phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn tại Công văn số 8095/SYT-NVY của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh ngày 01 tháng 11 năm 2021 về việc hướng dẫn tạm thời Phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp.

Cẩm Loan

Tin Tức Liên Quan

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu

06-07-2022
Ngày 30/6/2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đầu tư thành phố tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu nhằm cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp thuộc Liên minh Châu Âu để kết nối thu hút

Đăng ký nhu cầu tư vấn công nghệ

11-05-2022
Vào ngày 19 và 20 tháng 5 năm 2022, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức “Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành

Văn Bản Pháp Luật

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 7

Hôm Nay : 48

Hôm Qua : 168

Số Lượt Truy Cập : 3927