Hội nghị giao lưu các đơn vị sản xuất, kinh doanh lươn trên địa bàn thành phố

      Sáng ngày 18/7/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT TP.HCM (đơn vị thực hiện Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp) đã tổ chức Hội nghị giao lưu các đơn vị sản xuất, kinh doanh lươn trên địa bàn thành phố.

      Hội nghị do Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT TP.HCM - Ông Nguyễn Văn Trực chủ trì, được diễn ra tại Hội trường nhà khách cho người có công, số 168 Hai Bà Trưng, phường Đa kao, quận 1, Tp. HCM; với sự tham gia của gần 150 đại biểu là các phòng kinh tế quận, huyện; UBND quận, huyện; các Hợp tác xã, Tổ hợp tác chăn nuôi heo và đặc biệt là có sự tham dự của các trang trại, các hộ chăn nuôi lươn trên địa bàn thành phố.

Hội nghị giao lưu các đơn vị sản xuất, kinh doanh lươn trên địa bàn thành phố

Ông Nguyễn Văn Trực, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT TP.HCM phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Hội nghị giao lưu các đơn vị sản xuất, kinh doanh lươn trên địa bàn thành phố

Quang cảnh buổi Hội nghị

      Nhằm đánh giá thực trạng và tiềm năng của nghề nuôi lươn hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó, đề ra định hướng phát triển, chuyển dịch từ những cây trồng – vật nuôi chưa hiệu quả sang nuôi lươn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho hộ sản xuất kinh doanh nông nghiệp trên địa bàn thành phố.

      Theo số liệu báo cáo tại Hội nghị, trong tháng 6 năm 2019, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp đã tổ chức điều tra khảo sát về “Thực trạng và tiềm năng sản xuất kinh doanh lươn không bùn tại Thành phố Hồ Chí Minh”, kết quả cho thấy: Ngành nuôi lươn tại Thành phố Hồ Chí Minh có từ những năm 2000, hiện tại trên địa bàn thành phố có tổng số 27 hộ nuôi lươn. Với tổng số bể 778 bể/27 hộ nuôi (tương đương tổng diện tích nuôi 9.336 m2), trong đó diện tích mỗi bể nuôi biến động từ 4 đến 8 m2, tính trung bình khoảng 6 m2/bể, cao 0,8 -1 m, đa phần đều chuyển đổi từ chuồng nuôi heo, nuôi gà,... phần lớn diện tích nuôi tập trung tại huyện Củ Chi (xã Tân Phú Trung, An Nhơn Tây và Tân Thông Hội) khoảng 8.772 m2 tương đơn 94%, phần còn lại là tập trung tại các huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Quận 12 với diện tích nuôi và tỉ trọng lần lượt là 360m2 (3,9%), 120m2 (1,3%), 84m2 (0,9%).

      Cũng tại Hội nghị, đại diện các đơn vị đã trình bày báo cáo về việc đánh giá thực trạng và tiềm năng sản xuất kinh doanh lươn không bùn tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, các đại biểu cho rằng cần tập trung đẩy mạnh việc sản xuất con giống có chất lượng nhằm nâng cao tính hiệu quả; cũng như là tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi giúp hình thành nên các mô hình nuôi lươn phát triển ổn định và bền vững.

Hội nghị giao lưu các đơn vị sản xuất, kinh doanh lươn trên địa bàn thành phố   Hội nghị giao lưu các đơn vị sản xuất, kinh doanh lươn trên địa bàn thành phố

Đại diện các đơn vị tham gia báo cáo tham luận tại Hội nghị

      Kết luận Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Trực, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT TP.HCM đề nghị: “tiếp tục đẩy mạnh đề ra những định hướng và giải pháp tăng cường kết nối tiêu thụ giữa người nuôi với các đơn vị thu mua lươn trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, sẽ tổ chức nuôi lươn theo chuỗi liên kết, từ đó phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, hợp tác xã trong việc nuôi lươn nhằm kiểm soát tốt hơn về chất lượng và điều tiết cung cầu thị trường trong thời gian tới”./.

Ngô Phạm Phương Chi

Tin Tức Liên Quan

Xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ

12-09-2019
Để có định hướng, mục tiêu phát triển sản xuất hữu cơ, thương mại sản phẩm cũng như các giải pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng dự thảo Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ gia

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 9

Hôm Nay : 28

Hôm Qua : 217

Số Lượt Truy Cập : 2918