Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng

      Một trong những định hướng của Thành phố Hồ Chí Minh đối với lĩnh vực nông nghiệp nhiệm kỳ 2020 – 2025 là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp đô thị. Trên thực tế, những năm gần đây tại thành phố, đã có nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học được hình thành và đi vào hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần đẩy mạnh phát triển nông nghiệp đô thị của thành phố, trong bối cảnh diện tích đất sản xuất ngày càng bị thu hẹp. Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều địa phương đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh và cho hiệu quả kinh tế cao. Mô hình giúp tận dụng tối đa ưu thế của nhà màng trong sản xuất, giúp tăng năng suất và chất lượng, đồng thời giảm sức lao động của con người.

      Với việc ứng dụng công nghệ nhà màng cùng hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel có thể tự động tưới theo thời gian được cài đặt, người nông dân đã không còn phải lao động tay chân như quá trình làm nông trước đây, thay vào đó chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản lên các thiết bị di động. Dưa được trồng trong nhà màng hạn chế việc phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, nên có thể tạo ra được những sản phẩm sạch, an toàn. Việc ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt giúp dinh dưỡng được cung cấp cho cây theo đúng liều lượng của quy trình, hạn chế việc dư thừa hay lãng phí. Từ đó, người nông dân có thể kiểm soát từ chất lượng quả tới mẫu mã. Đồng thời, trong nhà màng có sử dụng máng thu hồi nước, nước tưới dư từ túi giá thể sẽ được thu hồi lại, để tái sử dụng, tiết kiệm tối đa lượng nước và dinh dưỡng.

Mô hình trồng dưa lưới của Công ty Cổ phần Nông Trang Eden

      Trồng Dưa lưới theo hướng ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao canh tác trong nhà màng, với hệ thống tưới nhỏ giọt là kiểu canh tác tiên tiến phổ biến hiện nay do có nhiều ưu điểm so với canh tác truyền thống: trồng được nhiều vụ trong năm, trồng cây trái vụ, tiết kiệm nước và ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Do đó, sẽ nâng cao năng suất trên một đơn vị diện tích, góp phần tạo ra sản phẩm sạch và an toàn cho người tiêu dùng. Theo anh Nguyễn Văn Đức – Giám đốc Công ty Cổ phần Nông trang Eden chia sẻ trồng dưa lưới trong nhà màng mang lại nhiều lợi ích “Môi trường trong nhà màng hạn chế được rất nhiều sau bệnh, do đó chúng ta không cần phải phun xịt thuốc trừ sâu nhiều. Thứ hai là mình có thể trồng thâm canh từ năm nay sang năm khác. Nếu như trồng theo phương pháp truyền thống thì trồng xong vụ này phải luân canh sang sản phẩm khác hoặc cho đất nghỉ. Nhưng khi trồng theo phương pháp này thì có thể trồng liên tục không nghỉ”.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng với hệ thống tưới nhỏ giọt và máng thu hồi nước tưới

      Có thể thấy rằng đời sống càng hiện đại, người tiêu dùng ngày càng được tự do lựa chọn nơi mua hàng và có vốn kiến thức càng cao về chất lượng của nông sản, sẽ đòi hỏi những tiêu chuẩn mới vừa cao về chất lượng và an toàn, vừa nghiêm khắc về quy trình sản xuất và sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Trong khi điều kiện đất đai sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp và tình hình ngộ độc thực phẩm do thực phẩm không an toàn gây ra ngày càng tăng thì việc xây dựng mô hình trồng dưa lưới ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi đúng và phù hợp với xu hướng phát triển, vừa góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vừa tăng thu nhập cho nông dân.

      Để hiểu rõ hơn về mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ở Thành phố Hồ Chí Minh mời quý độc giả đón xem kỳ truyền hình với chủ đề “Canh tác nông nghiệp đô thị hiện đại”. Chương trình do Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp phối hợp với đài truyền hình HTV thực hiện.

      Link: https://youtu.be/7miSAibkqXY

Cẩm Loan

Tin Tức Liên Quan

Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2021

13-04-2021
Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2021 là hoạt động thường niên của Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm tỉnh Quảng Ninh đã được tổ chức thành công trong nhiều năm; Hội chợ trở thành thương hiệu riêng

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 8

Hôm Nay : 119

Hôm Qua : 95

Số Lượt Truy Cập : 2838