Dự báo giá heo hơi sẽ còn tăng trong những tháng cuối năm 2019

      Thời gian gần đây giá heo hơi đang có những tín hiệu tích cực ở tất cả khu vực trên cả nước. Dự báo sẽ còn tăng cao trong thời gian tới, nhất là vào Tết Nguyên đán năm 2020 vì nguồn cung ngày càng khan hiếm cục bộ, khi số lượng đáng kể heo nuôi bị tiêu hủy do nhiễm dịch tả heo châu Phi. Bên cạnh đó, nhiều hộ vẫn chưa dám tái đàn vì lo tiềm ẩn rủi ro nhiễm bệnh trở lại.

      Theo số liệu Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố tại văn bản số 172/BC-SNN ngày 09 tháng 9 năn 2019; hiện tổng đàn heo của thành phố là 262.000 con, giảm 24% so cùng kỳ, sản lượng thịt heo hơi 40.500 tấn, tăng 1,8% so cùng kỳ; thành phố khuyến cáo không tái đàn trong thời điểm hiện nay, đây cũng là nguyên nhân khiến giá heo hơi biến động tăng không chỉ tại thành phố mà còn tại các địa phương trên cả nước. Về tình hình dịch tả heo châu Phi, tính lũy tiến từ ngày 10/6/2019 đến ngày 05/9/2019, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật các quận huyện đã xử lý heo tại hộ chăn nuôi heo của 22 phường/xã thuộc 10 quận/huyện (Quận 9, 12, Bình Tân, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Thạnh, Cần Giờ, Thủ Đức và Tân Bình), tổng số heo xử lý tiêu hủy 29.385 con.

      Qua khảo sát, TP.HCM nhu cầu tiêu thụ thịt heo hiện vẫn chưa đến cao điểm nhưng cho thấy giá heo hơi tăng cao khiến heo thịt về thị trường TP.HCM cũng liên tục tăng mạnh thời gian gần đây. Đáng chú ý, dù giá tăng cao nhưng nhu cầu của người dân vẫn khá tốt và tâm lí e dè vì dịch tả heo châu Phi đã giảm hẳn so với trước đây.

      Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo giá thịt heo sẽ có xu hướng tăng trong những tháng cuối năm 2019, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán do nguồn cung thịt heo giảm với ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi tác động đến khu vực miền Bắc và thị trường Trung Quốc; đồng thời, Trung Quốc dừng nhập khẩu thịt của Mỹ và có xu hướng chuyển qua nhập từ các nước khác trong đó có Việt Nam, trong khi lượng heo thịt trong dân không còn nhiều. Theo đó, tại thị trường Chicago (Mỹ), giá heo giữa tháng 8 tăng 7%, giá heo biến động do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi và căng thẳng thương mại của Mỹ với Trung Quốc ảnh hưởng đến nhập khẩu; sẽ tiếp tục biến động trong thời gian tới khi Tổng thống Trump vừa tuyên bố 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30%. 300 tỉ USD hàng hóa còn lại, vốn được lên kế hoạch bị đánh thuế từ ngày 1/9/2019 ở mức 10%, giờ sẽ bị đánh thuế ở mức 15%, bắt đầu từ ngày 1/10/2019.

      Trong khi đó, trên thị trường trong nước nội địa, để cân đối nguồn cung bị thiếu hụt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, Bộ Nông nghiệp có chủ trưởng tìm vật nuôi khác thay thế như gà, vịt, đại gia súc... Đối với nông hộ trang trại chưa đủ điều kiện an toàn sinh học chưa tái đàn nhưng đối với trang trại bài bản, có đủ khả năng kiểm soát dịch bệnh thì có thể tái đàn để đảm bảo nguồn cung trong điều kiện chúng ta đang phải hủy nhiều heo như vậy. Đồng thời một số doanh nghiệp chế biến có thể nhập thịt để đảm bảo hoạt động kinh doanh và nhu cầu của người dân.

Nguồn tham khảo: nongnghiep.vn

Ngô Phạm Phương Chi

Tin Tức Liên Quan

Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp

18-11-2020
Du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp vừa là một hình thức kinh tế mới mẻ, không chỉ đem đến cho du khách cơ hội thư giãn, giải trí, hoạt động rèn luyện thể lực và tinh thần, gần gũi với thiên nhiên v

Trồng rau sạch ở đô thị

16-11-2020
Nông nghiệp thành thị đang trở thành xu hướng của tương lại, việc đưa nông nghiệp và giữa lòng các đô thị lớn là một phương án đáng được cân nhắc để vừa đảm bảo an ninh lương thực vừa tạo được môi trư

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao an toàn sinh học

23-09-2020
Nhiều năm trước, tình hình dịch bệnh trên diện rộng đã gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi tôm, khiến tỷ lệ hộ nuôi tôm thành công ít dần. Trước tình trạng đó, những mô hình nuôi tôm thành công theo

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 10

Hôm Nay : 66

Hôm Qua : 171

Số Lượt Truy Cập : 1751