Diễn tập phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Lào Cai

      Sáng 5/12, Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức diễn tập tình huống giả định dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Lào Cai để thao dượt các biện pháp ứng phó khẩn cấp, nhằm chủ động  phòng, chống hiệu quả dịch này khi xảy ra ở nước ta.

Diễn tập phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Lào Cai

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến và lãnh đạo tỉnh Lào Cai thị sát cuộc diễn tập

      Tình huống giả định được đặt ra là phát hiện ổ dịch xảy ra trong nội địa, từ đó các lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp như: Báo cáo tình hình dịch, lấy mẫu, khoanh vùng, tiêu hủy lợn mắc bệnh; tiếp đó là tổng vệ sinh bằng tiêu độc khử trùng, thiết lập vùng dịch, vùng đệm; kiểm soát giết mổ, cấm vận chuyển lợn từ vùng dịch đến các nơi khác…

      Tại xã biên giới Bản Qua, huyện Bát Xát, các lực lượng chức năng, nòng cốt là Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai đã thực hành tại hiện trường khoanh vùng dịch, lấy mẫu bệnh phẩm, tiêu hủy lợn chết do dịch bệnh, bảo đảm nhanh, gọn, an toàn.

Diễn tập phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Lào Cai

Diễn tập phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Lào Cai

      Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, việc diễn tập nhằm nâng cao ý thức và kỹ năng, quy trình thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp để phòng, chống hiệu quả dịch tả lợn châu Phi trong thực tế. Qua đó, cũng tuyên truyền đến người dân về mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi và cách phòng, chống đạt kết quả cao nhất.

      Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành tại Trung Quốc. Tại đây đã xuất hiện 83 ổ dịch, thuộc 22 tỉnh, thành phố, làm 570 nghìn con lợn bị chết. Nguy hiểm hơn, ổ dịch gần nhất cách biên giới nước ta chỉ khoảng 150 km, nên nguy cơ xâm nhập vào nội địa là rất cao.

Diễn tập phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Lào Cai

Thực hành phun khử trùng phương tiện đi vào vùng dịch

      Với tổng đàn lợn lên đến 37 triệu con của Việt Nam hiện nay, nếu để dịch bệnh xâm nhập những thiệt hại sẽ rất khó lường hết đối với người chăn nuôi và nền kinh tế đất nước. Vì vậy người chăn nuôi và cơ quan chức năng cần tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật; nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu. Giám sát chặt chẽ, không để lây nhiễm qua đường biên giới, do vậy phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới. Triển khai vệ sinh, khử trùng tiêu độc các khu vực chăn nuôi; hướng dẫn người chăn nuôi giám sát đàn lợn tại gia và trang trại.

      Theo ông Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai do có đường biên giới với Trung Quốc, địa phương đã chủ động phòng, chống dịch. Lào Cai đã tăng cường phòng chống việc nhập lậu, thẩm lậu lợn qua biên giới. Chỉ đạo tăng cường kiểm soát vận chuyển hàng hóa qua đường mòn lối mở và cửa khẩu, tổ chức điểm chốt chặn 24/24 qua các lối mở. Qua các cửa khẩu chính, Lào Cai kiểm soát chặt cả người lẫn hàng hóa, phòng việc giấu sản phẩm động vật trong hàng hóa khác đưa qua biên giới.

Diễn tập phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Lào Cai

Thực hành lấy mẫu bệnh phẩm tại hiện trường

Diễn tập phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Lào Cai

Tiêu hủy lợn bị dịch bệnh

Được biết, tới đây, Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục tổ chức diễn tập tại tỉnh Đồng Nai, nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đối với các cơ quan chức năng và người chăn nuôi lợn ở nước ta.

Ngay từ đầu tháng 11/2018, Bộ NN-PTNT đã thành lập đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống dịch dọc tuyến biên giới Lạng Sơn, Quảng Ninh và Lào Cai. Bộ NN-PTNT đề nghị các tỉnh biên giới tiếp tục nâng cao cảnh giác, nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hại của dịch bệnh.

Theo Kế Toại - Báo Nông nghiệp Việt Nam

Phương Dung

https://nongnghiep.vn/dien-tap-phong-chong-dich-ta-lon-chau-phi-tai-lao-cai-post232249.html

Tin Tức Liên Quan

Nông thôn mới cần cách tiếp cận mới

23-10-2019
Để phát triển mạnh mẽ nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn tới, cần có cách tiếp cận mới để đảm bảo tính bền vững. Việc thay đổi tư duy, nếp sống, năng lực của người dân được đặt làm mục t

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 12

Hôm Nay : 34

Hôm Qua : 205

Số Lượt Truy Cập : 22140