Dịch tả lợn châu Phi đã đến ngay sát nách Việt Nam

Theo thông tin mới đăng tải trên các tờ báo của Trung Quốc và hãng Thông tấn Reuters, Trung Quốc vừa công bố thêm ổ dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại TP. Zhaotong (Chiêu Thông), phía Bắc tỉnh Vân Nam ngày 21/10.

Dịch tả lợn châu Phi đã đến ngay sát nách Việt Nam

Bản đồ dịch tả lợn Châu Phi mới nhất tại Trung Quốc

Vân Nam chính là một trong những tỉnh của Trung Quốc có biên giới giáp tỉnh Lào Cai của Việt Nam và khoảng cách từ ổ dịch TP. Chiêu Thông đến TP. Lào Cai chừng 735km. Các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết, hiện đã tiêu hủy 7.000 con lợn trong bán kính 3km từ các điểm dịch tại Vân Nam để ngăn chặn sự lây lan.

Ngoài ra, trong báo cáo được phát đi vào chiều qua, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp tại miền Trung khi có thêm điểm dịch mới được phát hiện tại Chiết Giang và Hồ Nam ngày 22/10.

Tại Chiết Giang, dịch tả lợn châu Phi được phát hiện trên một trang trại 2.280 con tại thành phố Thái Châu làm 56 con nhiễm bệnh. Tại Hồ Nam, dịch được phát hiện tại thành phố Ích Dương và Thường Đức làm hơn 900 con bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, lo ngại dịch bệnh bùng phát tại miền Nam (Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây) có thể khiến cho việc vận chuyển lợn đi tiêu thụ bị kiểm soát chặt, hôm nay giá lợn hơi tại Quảng Tây, tỉnh giáp Vân Nam giảm tới gần 1 Tệ/kg, trong khi tại Quảng Đông, tỉnh tiêu thụ heo lớn nhất miền Nam lại tăng 1 Tệ/kg. Tính chung toàn Trung Quốc, hôm nay giá lợn quay đầu tăng 0.08 Tệ/kg, lên 13.90 Tệ/kg, tương đương 46.700 VND/kg.

Dịch tả lợn châu Phi đã đến ngay sát nách Việt Nam

Vị trí phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Zhaotong, Vân Nam cách Lào Cai 735km

Việc TP. Zhaotong (Vân Nam) cách Liêu Ninh, nơi xảy ra ổ dịch đầu tiên của Trung Quốc tới 3.000km cho thấy sự lây lan mạnh và nguy hiểm của dịch tả lợn Châu Phi lớn đến nhường nào. Như vậy, dịch đã lan từ Đông Bắc đến Đông Nam Trung Quốc. Tổng số các tỉnh có bệnh đã lên con số 11 trên tổng số 25 tỉnh của Trung Quốc. Cho đến nay, sau 3 tháng có dịch Trung Quốc đã tiêu hủy 200.000 lợn.

Dịch tả lợn Châu Phi được OIE và FAO liệt vào danh sách các bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm. Hiện nay bệnh chưa có vacxin phòng bệnh, không có thuốc chữa, tỉ lệ lợn mắc bệnh bị chết lên tới 100%, virut lây lan qua nhiều đường, thời gian sống của virut rất dài, có thể lên tới nhiều tháng trời.

Do đó, việc bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Trung Quốc diễn biến ngày một phức tạp và đã lây lan đến tỉnh giáp Vân Nam, giáp tỉnh Lào Cai của Việt Nam thực sự là thông tin vô cùng đáng ngại với ngành chăn nuôi lợn của nước ta, bởi chỉ cần một miếng thịt, bộ nội tạng hay một con lợn sống mang mầm bệnh dịch tả Châu Phi lọt ào nội địa có thể khiến ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam tan nát.

Dịch tả lợn châu Phi đã đến ngay sát nách Việt Nam

Hiện giá lợn hơi tại Việt Nam hạ nhiệt còn 45.000 - 49.000 đồng/kg

Tại Việt Nam, sau sự vào cuộc và chỉ đạo điều hành quyết liệt của Bộ NN-PTNT cùng sự hưởng ứng của các doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi lợn như C.P, Dabaco, Masan, Austfeed…, hiện giá lợn hơi tại nước ta hạ nhiệt từ 51.000 - 54.000 đồng/kg còn 45.000 - 46.000 (miền Bắc) và 49.000 - 50.000 đồng/kg (miền Nam).

Theo Nguyên Huân

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Phương Dung

 

Tin Tức Liên Quan

Thịt heo nhập tăng mạnh

05-07-2019
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan (Bộ Công Thương), 6 tháng đầu năm 2018, cả nước nhập khẩu gần 2.000 tấn thịt heo, với kim ngạch 4,8 triệu USD, nhưng 6 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp trong nướ

Tăng cường an toàn sinh học trong chăn nuôi heo

17-06-2019
Hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm trên vật nuôi như Dịch tả lợn Châu Phi, Cúm gia cầm đang diễn biến rất phức tạp nhưng kiến thức an toàn sinh học của người chăn nuôi còn rất hạn chế, ngay cả những chủ tr

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 5

Hôm Nay : 18

Hôm Qua : 203

Số Lượt Truy Cập : 5172