Đăng ký doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc

      Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất trên thế giới và là một trong những nước sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp nhiều nhất. Đây cũng chính là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Hoa Kỳ.

      Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước ASEAN. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản, thủy sản sang Trung Quốc 7 tháng đầu năm 2021 đạt 4,34 tỷ USD, tăng 25,83% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó 7/8 mặt hàng chủ lực đều có mức tăng trưởng dương 2 con số. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh covid -19 đã lan rộng và kéo dài, khi nhiều tỉnh thành áp dụng các biện pháp giãn cách chặt chẽ hơn gây ảnh hưởng không nhỏ tại tất cả các khâu của chuỗi cung ứng nông thủy sản, từ thu hoạch, chế biến tới vận chuyển, lưu thông và xuất khẩu.

      Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có thông báo về quản lý và đăng ký doanh nghiệp sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc (Lệnh 248 – phụ lục 1 đính kèm) và Công hàm số 353/2021 của Cục An Toàn Thực Phẩm xuất nhập khẩu thuộc Tổng cục Hải quan Trung Quốc về hướng dẫn triển khai đăng ký doanh nghiệp nước ngoài.

      Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) về việc đề nghị triển khai gấp việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc.

      Sau khi nhân được Công văn số 781/CBTTNS-SPS ngày 22/10/2021 của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh triển khai hỗ trợ, thông tin đến Quý Doanh nghiệp nông nghiệp về việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc trên địa bàn Thành phố.

      Thông tin đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc, Quý Doanh nghiệp gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bằng văn bản và file điện tử thông qua email: nongnghiep.snn@tphcm.gov.vn trước ngày 29 tháng 10 năm 2021.

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc (nguồn sưu tầm)

      Các doanh nghiệp chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý ở địa phương để hoàn thiện hồ sơ đăng ký, đảm bảo đúng thời hạn quy định; phối hợp với các nhà nhập khẩu, đại lý tại Trung Quốc để nắm thông tin về ghi nhãn bao bì, đóng gói phù hợp với quy định của thị trường.

      Trong quá trình triển khai, các đơn vị nếu có vướng mắc liên hệ với Văn phòng SPS Việt Nam./.

Đính kèm tài liệu

Đỗ Thị Nhàn

Tin Tức Liên Quan

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 16

Hôm Nay : 56

Hôm Qua : 110

Số Lượt Truy Cập : 6654