Đa dạng hóa lợi ích sản phẩm nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị

      Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản, giữ vai trò to lớn trong việc phát triển kinh tế ở hầu hết các nước. Những thập kỷ qua, sự thành công ở các giải pháp kỹ thuật áp dụng vào nông nghiệp đã tạo ra sự gia tăng đáng kể về năng suất, sản lượng. Trong khi cung các mặt hàng nông nghiệp trên toàn thế giới đặc biệt tăng mạnh, thì sức tăng của cầu không nhiều tính đột biến. Như vậy, theo quy luật cung cầu, xu hướng biến động lớn về giá cả nông sản sẽ rõ ràng hơn so với trước đây. Điều này cho thấy nông dân sẽ đối mặt với các rủi ro cao về thị trường nếu họ phụ thuộc nhiều vào một sản phẩm hàng hóa nào đó. Vì vậy cần thiết phải đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp nhằm phân tán rủi ro có thể xảy ra, đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

      Đa dạng hóa là một trong những cách thức giúp cho nông hộ có thể đón đầu những trào lưu mới, tạo nên những sản phẩm mới để không bị bỏ lại với tốc độ thay đổi nhu cầu tiêu dùng chóng mặt hiện nay. Đây là quá trình phát triển cải biến, sáng tạo ra nhiều loại hàng hóa hoặc dịch vụ từ công dụng cốt lõi của sản phẩm.

      Đa dạng hóa sản phẩm không chỉ chú trọng vào chiều sâu mà còn chú trọng vào chiều rộng  và sẽ trở thành xu hướng tất yếu để giải quyết đầu ra của sản phẩm nông nghiệp một cách bền vững.
Có thể lấy một sản phẩm nông nghiệp điển hình là Trùn quế. Nếu trước đây Trùn quế được phát triển thành các dòng sản phẩm dựa trên những mục đích: (i) Xử lý chất thải chăn nuôi, (ii) Làm thức ăn cho vật nuôi, (iii) Làm phân bón. Thì hiện nay sản phẩm này đã được một số nơi phát triển thành “Cỗ máy“ dùng để xử lý chất thải trong gia đình.

      Dựa trên đặc tính tự nhiên của Trùn quế là khả năng tiêu hóa lớn  mà Philippines, Australia và một số nước khác trên thế giới đang áp dụng Trùn quế để xử lý rác tại các hộ gia đình. Một số nước đã làm khay nuôi Trùn đặt tại bếp ăn của các gia đình, thậm chí cả ở các khách sạn năm sao.

      Sản phẩm mới từ Trùn quế có thể giúp xử lý vấn đề rác thải tại đô thị. Người ta có thể sử dụng rác hữu cơ từ nhà bếp để nuôi trùn ở trong hộp và thu lại phân trùn làm phân bón rất tốt cho cây trồng. Trùn quế có thể xử lý hữu hiệu hầu hết các loại rác hữu cơ như phụ phẩm rau củ quả, cơm và thức ăn thừa…, trừ các loại cứng như xương, vỏ trứng.

      Hiện nay, ở thị trường nước ngoài đã xuất hiện hộp xử lý rác hữu cơ bằng Trùn quế. Chỉ cần đổ rác vào hộp nuôi trùn, phủ ít đất lên sau đó sẽ ăn và thải ra phân bón. Sau khoảng 3 ngày – 1 tuần là trùn sẽ chuyển hóa toàn bộ thức ăn đó thành phân bón đầy dinh dưỡng.

      Ưu điểm nổi bật của thùng nuôi trùn quế trong hộ gia đình này là xử lý rác hữu cơ hiệu quả, góp phần giảm áp lực tới hệ thống thu gom xử lý rác công cộng vốn đã trở nên ngày một quá tải vì tốc độ đô thị hóa nhanh và chưa có hệ thống phân loại xử lý rác. Bên cạnh đó, thùng nuôi trùn còn có thể giúp ích cho việc trồng rau sạch, trồng cây cảnh theo phương pháp hữu cơ tại nhà của các hộ gia đình ở đô thị. Chắc chắn trong tương lai xu hướng này cũng sẽ trở nên phổ biến tại các đô thị ở Việt Nam.

      Đơn vị cung cấp thông tin về sản phẩm xử lý rác thải bằng cách nuôi trùn quế:

      Văn phòng đại diện Cục Xúc Tiến Thương Mại CH Séc tại TP. HCM

      SDT: 028 6288 8689

      Email:huyen.pham@czechtrade.cz

NTTH

Tin Tức Liên Quan

Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2021

13-04-2021
Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2021 là hoạt động thường niên của Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm tỉnh Quảng Ninh đã được tổ chức thành công trong nhiều năm; Hội chợ trở thành thương hiệu riêng

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 3

Hôm Nay : 124

Hôm Qua : 95

Số Lượt Truy Cập : 2843