Bơ Boot Đăk Lăk - món quà tuyệt vời của thiên nhiên

      Được thiên nhiên ưu đãi về đất đai, khí hậu, hiện nay tại Đăk Lăk đã trồng được nhiều loại trái cây với chất lượng rất tốt như: bơ, sầu riêng, quýt đường, cam, chuối, … đặc biệt là giống Bơ Boot được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ có hương vị riêng và cây cho trái quanh năm.

      Trái bơ không có vị ngọt nhưng rất béo, mùi thơm và có kết cấu mịn gần giống như kem. Vị của trái bơ có thể được phân biệt dựa trên hàm lượng dầu chứa trong mỗi trái cây. Ở Việt Nam, người kinh doanh phân chia trái bơ thành 3 loại, dựa theo hàm lượng dầu và màu sắc thịt quả:

  • Bơ Sáp: thịt quả màu vàng sẫm và có hàm lượng dầu cao nhất
  • Bơ Mỡ: thịt quả màu vàng và có hàm lượng dầu trung bình
  • Bơ nước: thịt quả màu hơi vàng và có hàm lượng dầu thấp nhất

      Năm 2006, cây bơ Tây Nguyên đã được GTZ (Tổ chức Hỗ trợ phát triển Quốc tế của Cộng hòa Liên bang Đức) cùng UBND tỉnh Đăk Lăk triển khai chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ” (SME-GTZ) nhằm nâng cao giá trị trái bơ và đã chọn vựa bơ của bà Nguyễn Thị Thu Nhơn - hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Thu Nhơn - để thực hiện dự án SME-GTZ này tại Tỉnh Đăk Lăk.

      Để tồn tại và phát triển thị trường, chất lượng trái bơ tại Đăk Lăk được các cơ quan quản lý của tỉnh đặc biệt quan tâm. Trung tâm Ứng dụng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Đăk Lăk đã tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chất lượng bơ cho các nhà trồng bơ và chủ vựa, đồng thời xây dựng thương hiệu Dakado (ghép từ chữ Đăk Lăk và Avocado) cho trái bơ sáp đặc sản của Tỉnh.

      Tháng 5/2011, Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Đăk Lăk đã tiến hành chuyển giao quyền sở hữu thương hiệu bơ Dakado cho Công ty TNHH Thu Nhơn. Với trách nhiệm là đơn vị nhận chuyển giao nhãn hiệu bơ Dakado, Công ty TNHH Thu Nhơn đã triển khai nhiều hoạt động như nghiên cứu, phát triển, tiếp thị, quảng bá, mở rộng thị trường, nâng cao chuỗi giá trị trái bơ Dakado. 

      Công ty TNHH Thu Nhơn đã liên kết với nhà nông, gồm 100 hộ ở hai huyện Cư’ Mgar, Krông Ana và TP. Buôn Ma Thuột tạo thành liên minh bơ Dakado, nhằm sản xuất, kinh doanh trái bơ đáp ứng yêu cầu thị trường, đảm bảo chất lượng cao có chứng nhận VietGAP, mang lại lợi nhuận cho các đối tác tham gia Liên minh. Công ty TNHH Thu Nhơn bao tiêu cho các hộ nông dân sản xuất bơ, đồng thời tiếp tục tìm kiếm đầu ra cho trái bơ tại thị trường trong và ngoài nước.

      Đến nay, năng suất của các hộ trong Liên minh sản xuất bơ sáp tăng bình quân từ 1,5 tạ/cây/năm lên hơn 2 tạ/cây/năm và cung ứng sản phẩm bơ sáp chất lượng cao; không phun thuốc trừ sâu, không bón nhiều phân hóa học; đóng gói, dán nhãn, vận chuyển đúng quy cách. Với hình ảnh quả bơ Dakado tươi ngon đạt chuẩn sản xuất theo VietGAP, giá bán bơ Dakado luôn ổn định và cao hơn 15%-20% so với loại bơ thông thường trên thị trường, góp phần gia tăng thu nhập cho bà con nông dân trong Liên minh sản xuất bơ Dakado

      Công ty TNHH Thu Nhơn đã phát triển, quảng bá nhãn hiệu bơ Dakado trên thị trường, từng bước phát huy được các chuỗi giá trị của trái bơ trong đời sống. Sản phẩm bơ với nhãn hiệu Dakado đã có mặt ở hầu hết các siêu thị lớn trong nước như Metro, Co.op Mart, Big C, Fivimart… Một năm Công ty TNHH Thu Nhơn cung cấp cho thị trường hơn ngàn tấn bơ tươi đạt chuẩn.

      Các Trung tâm thương mại, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân có nhu cầu cung cấp nguyên liệu, xin vui lòng liên hệ:

         - Bà: Nguyễn Thị Thu Nhơn – Giám đốc Công ty TNHH Thu Nhơn (ĐT: 0906.414.749)

         - Phòng Chế biến, Thương mại Nông lâm sản (ĐT: 02628.598598)

Bơ Boot  Đăk Lăk - món quà tuyệt vời của thiên nhiên

Bơ Boot  Đăk Lăk - món quà tuyệt vời của thiên nhiên

Nhãn hiệu Bơ Dakado của Đăk Lăk đã được Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận số 118518

Khánh Linh

Tải về phụ lục thông tin sản phẩm Bơ Boot

Phụ lục thông tin sản phẩm Bơ Boot

Tin Tức Liên Quan

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 11

Hôm Nay : 125

Hôm Qua : 176

Số Lượt Truy Cập : 301