Ngành Công Thương Thành phố: Hội nghị tổng kết ngành Công Thương Thành phố năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”

      Chiều ngày 12/01/2024, Sở Công Thương Thành phố tổ chức “Hội nghị tổng kết ngành Công Thương Thành phố năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024” đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị 272. Đến dự Hội nghị có đồng chí lãnh đạo Thành phố, Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố (UBND TP). Hội nghị dưới sự chủ trì của Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương Thành phố.

      Đồng hành cùng Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành Thành phố có liên quan; đại diện lãnh đạo UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện trên địa bàn Thành phố; đại diện một số Doanh nghiệp Thành phố hoạt động trong lĩnh vực Công Thương.

      Theo Báo cáo của Sở Công Thương Thành phố, Ông Lê Huỳnh Minh Tú - Phó Giám đốc Sở cho biết: năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, phục hồi chậm, áp lực lạm phát, nhu cầu tiêu dùng và các hoạt động kinh tế tiếp tục suy giảm, tiềm ẩn nhiều rủi ro trước những yếu tố khó lường của dịch bệnh, thiên tai, giá xăng dầu và nhiều loại nguyên nhiên liệu phục vụ đầu vào cho sản xuất diễn biến phức tạp, chi phí sản xuất, vận tải còn ở mức cao... đã tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên cả nước. Song, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thành phố; sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện Thành phố; sự chủ động, tích cực đồng hành của các doanh nghiệp trong ngành và sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, ngành Công Thương Thành phố đã đạt được một số kết quả tích cực, cụ thể: chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP.HCM ước tăng 4,3% so với cùng kỳ 2022, trong đó 4 nhóm ngành công nghiệp trọng điểm ước tăng 6% (cùng kỳ tăng 20,4%). IIP ngành hóa dược, cao su, nhựa năm 2023 ước tăng 19,4%; ngành cơ khí ước tăng 6,7%, ngành sản xuất hàng điện tử tăng 5,6%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu ngành dịch vụ của TP năm 2023 ước đạt 1.190.407,3 tỉ đồng, tăng 9,6% so với 2022. Trong đó doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt 697.604,7 tỉ đồng, tăng 11,6% so với 2022.

Ông Lê Huỳnh Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố - Báo cáo đánh giá tình hình công nghiệp, thương mại năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024

      Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các khó khăn, vướng mắc, các đề xuất, kiến nghị, đồng thời đề ra các giải pháp thực hiện nhiệm vụ của ngành Công Thương Thành phố trong năm 2024. Theo đó, đại diện Hội Nhà báo Thành phố cũng đưa ra Thông báo về Kế hoạch liên tịch phối hợp tổ chức Giải thưởng “Báo chí viết về ngành Công Thương Thành phố”, là giải thường niên do Câu lạc bộ phóng viên Công Thương làm đầu mối thực hiện, nhằm phát huy vai trò của hoạt động báo chí trong góp phần phát triển kinh tế thành phố nói chung và ngành Công Thương Thành phố nói riêng. Giải thưởng sẽ được trao vào tháng 5 hằng năm như một hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống của ngành Công Thương Việt Nam vào ngày 14-5.

      Trong phần phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP – Ông Nguyễn Văn Dũng đánh giá cao những kết quả mà ngành Công Thương Thành phố đã nỗ lực trong năm qua. Tuy nhiên, để phát triển phù hợp với xu thế trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Dũng đề nghị ngành Công Thương Thành phố tiếp tục đưa ra các giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại trên địa bàn Thành phố; đồng hành cùng cộng đồng Doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế; chủ động nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các Doanh nghiệp công nghiệp, thương mại trên địa bàn Thành phố; phối hợp với các Sở, ngành kịp thời để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị, doanh nghiệp duy trì, ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh…

      Ngoài ra, Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, năm 2024, Thành phố tiếp tục tập trung các nguồn lực để triển khai hiệu quả các giải pháp phục hồi và tăng trưởng kinh tế với chủ đề năm 2024 “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội”, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 7% - 8% so với năm 2023.”; trong đó tiếp tục xác định ngành Công Thương là một trong những trụ cột quan trọng có đóng góp chung vào tăng trưởng kinh tế Thành phố.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

      Phát biểu kết luận Hội nghị, Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương Thành phố nhận định: Năm 2023, ngành Công thương Thành phố cũng đã chủ động theo dõi, nắm bắt thị trường, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh; từ đó đảm bảo hoạt động ổn định, duy trì nguồn cung về điện, xăng dầu... Về Kế hoạch năm 2024, ngành Công Thương Thành phố sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả Chương trình Bình ổn thị trường; tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ Doanh nghiệp phát triển thị trường thông qua chuỗi kết nối cung cầu hàng hóa, kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; các Chương trình kích cầu tiêu dung; đặt mục tiêu tiếp tục nỗ lực phấn đấu thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp - thương mại, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu để hoàn thành mục tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm đã đề ra. Cụ thể, đưa ra 3 chỉ tiêu tăng trưởng so với năm 2023: Một là Về chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) mục tiêu tăng 6,5% so với năm 2023; Hai là Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 11,0% so với năm 2023; Ba là Kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp qua cửa khẩu thành phố tăng 10% so với năm 2023.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương Thành phố phát biểu Kết luận Hội nghị

      Cũng nhân dịp này, Sở Công Thương Thành phố đã tổ chức Lễ công nhận 66 sản phẩm của 20 cơ sở công nghiệp nông thôn là các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trong năm 2023. Lễ công nhận nhằm tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường. Đồng thời khuyến khích khả năng sáng tạo, tạo động lực cho các cơ sở công nghiệp nông thôn phát huy lợi thế cạnh tranh, tạo ra sản phẩm có chất lượng và kiểu dáng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và Sở Công Thương trao chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Thành phố năm 2023 cho các doanh nghiệp tại Hội nghị

Ngô Chi

Tin Tức Liên Quan

Văn Bản Pháp Luật

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 105

Hôm Nay : 145

Hôm Qua : 230

Số Lượt Truy Cập : 4053

Thiết bị thể dục ngoài trời
Thiết bị tập thể dục ngoài trời
Dụng cụ thể dục ngoài trời
Dụng cụ tập thể dục ngoài trời
thiết bị thể thao công viên
thiết bị thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể thao công viên
dụng cụ thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể dục công viên
ghế sắt công viên
dụng cụ thể dục công viên
thể thao công viên
thể dục công viên
dụng cụ thể thao
dụng cụ thể dục
cầu bập bênh cho trẻ
dụng cụ ghế ngồi công viên
dụng cụ the thao công viên giá rẻ
dụng cụ tập thể thao ngoài công viên
thiết bị tập thể thao ngoài công viên