Hội thảo “Xu hướng ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong bảo quản và chế biến thực phẩm”

      Thực phẩm được lưu hành trên thị trường phải đạt chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam hoặc theo tiêu chuẩn quốc tế. Thực phẩm là sản phẩm của một quy trình công nghệ, có đặc tính được hình thành từ nguồn nguyên liệu, phương pháp chế biến, đóng gói, phân phối và đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng về sở thích, cách sử dụng, bảo quản.

      Với các yêu cầu ngày một khắt khe trong bảo quản và chế biến thực phẩm, Ban Quản lý khu Nông nghiệp Công nghệ cao Tp.HCM đã phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM tổ chức buổi hội thảo “Xu hướng ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong bảo quản và chế biến thực phẩm”. Buổi hội thảo diễn ra vào lúc 08 giờ ngày chủ nhật, 06/10/2019 tại Hội trường Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM.

      Tại buổi hội thảo có sự hiện diện của các Giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ chuyên ngành về bảo quản và chế biến thực phẩm đến từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam như Trường Đại học Bách khoa Tp.HCM, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM; các đại diện của cơ quan nhà nước như Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM, Ban Quản lý khu Nông nghiệp Công nghệ cao Tp.HCM.

      Giáo sư Đống Thị Anh Đào, Trường Đại học Bách khoa Tp.HCM, trình bày về các hệ thống quản trị chất lượng ISO, FSSC. Giáo sư đã nêu ra sự cần thiết và lợi ích của việc áp dụng các hệ thống quản trị này trong việc gia tăng niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm và tổ chức sản xuất kinh doanh; duy trì sự kiểm soát tốt hơn đối với sản phẩm, đảm bảo an ninh thực phẩm; đảm bảo lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp; bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Giáo sư Đống Thị Anh Đào – Trường ĐH Bách Khoa Tp.HCM

      Tiến sỹ Lê Minh Hùng, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, giới thiệu các công nghệ hiện đại để xử lý và bảo quản rau quả sau thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo quá trình bảo quản rau quả được kéo dài, hướng tới việc xuất khẩu cho các thị trường cao cấp như EU, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Úc, New Zealand.

Tiến sỹ Lê Minh Hùng – Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch

      Thạc sỹ Đỗ Thị Lan Nhi, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM, trình bày về thực trạng chuỗi cung ứng rau quả, sự thay đổi nhanh của hệ thống bán lẻ thực phẩm hiện đại và sự thay đổi của người tiêu dùng từ chợ truyền thống sang bán lẻ hiện đại. Từ đó, thạc sỹ Lan Nhi đưa ra các giải pháp ứng dụng trong quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm.

Thạc sỹ Đỗ Thị Lan Nhi – Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM

      Đến từ Công ty Vissan, đại diện cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh chế biến thực phẩm, cô Phạm Minh Thùy Trang đã có bài trình bày về các ứng dụng công nghệ hiện đại được áp dụng tại công ty trong quá trình chăn nuôi, giết mổ, trong sản xuất cũng như trong nghiên cứu phát triển sản phẩm, trong phân phối, quản lý. Từ đó, công ty sẽ hoàn thiện và ứng dụng công nghệ hiện đại trong các dự án tương lai.

Phạm Minh Thùy Trang – Trưởng Phòng nghiên cứu và Phát triển sản phẩm – Công ty Vissan

      Thạc sỹ Nguyễn Thị Nhã Trúc, Trưởng phòng Phòng Quản lý chất lượng thực phẩm - Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM, đã có bài tham luận tại buổi hội thảo, giới thiệu về công tác quản lý thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn”; công tác liên kết, phối hợp với các tỉnh trong xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Từ kết quả đó, thạc sỹ Nhã Trúc đã đưa ra các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm giai đoạn 2019-2020: ký kết phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn và thẩm định các cơ sở đưa vào chuỗi; công tác truyền thông, giám sát chất lượng các cơ sở đã được chứng nhận vào chuỗi.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Nhã Trúc – Trưởng phòng Phòng Quản lý chất lượng thực phẩm - Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM

      Tại phần thảo luận, các ý kiến thắc mắc về cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước trong xu hướng ứng dụng kỹ thuật hiện đại bảo quản chế biến thực phẩm được các doanh nghiệp đưa ra đã nhận được sự hướng dẫn, giải đáp thỏa đáng từ đại diện các cơ quan hữu trách. Tiến sỹ Nguyễn Hải An, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao, cũng đã có các giải đáp, hướng dẫn sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM các câu hỏi liên quan dự án khởi nghiệp nông nghiệp, ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao.

      Buổi hội thảo đã thành công tốt đẹp, mở ra tiềm năng triển vọng ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong bảo quản và chế biến thực phẩm, hạn chế tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chuỗi giá trị thực phẩm đáp ứng các tiêu chí an toàn vệ sinh và chỉ tiêu chất lượng của các nước nhập khẩu khó tính.

Hình lưu niệm cuối buổi hội thảo

Toàn Nguyễn

Tin Tức Liên Quan

Hội nghị giao lưu các đơn vị sản xuất – kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2020

11-12-2020
Sáng ngày 08 tháng 12 năm 2020, tại Hội trường Khối vận huyện Hóc Môn – Số 11 Lý Thường Kiệt, Thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp đã phối hợp

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 4

Hôm Nay : 37

Hôm Qua : 130

Số Lượt Truy Cập : 2408