Hội nghị “Thương mại Việt Nam - Ấn Độ, Tầm nhìn kinh doanh và kinh tế 2019”

      Thương mại hàng hải giữa Ấn Độ và Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn hai nghìn năm và thương mại tiếp tục là động lực trong quan hệ đối tác đương đại của hai nước. Mối quan hệ giữa hai quốc gia được củng cố thông qua các chuyến thăm cấp quốc gia trong vài năm qua. Trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Việt Nam vào tháng 9 năm 2016, quan hệ đối tác chiến lược đã được nâng cấp thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

      Để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức một chuỗi hoạt động trong đó có “Hội thảo triển vọng kinh doanh, kinh tế giữa Việt Nam - Ấn Độ 2019” vào ngày 04/07/2019 với mục đích (i) Góp phần có ý nghĩa thúc đẩy mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD đến năm 2020  do lãnh đạo hai nước đề ra; (ii) Thúc đẩy giao thương hai nước bước phát triển thêm tầm cao mới, tương xứng tình đoàn kết hữu nghị lâu đời giữa 2 quốc gia.

Hội nghị “Thương mại Việt Nam - Ấn Độ, Tầm nhìn kinh doanh và kinh tế 2019”

Hình 1: Giao lưu mở màn hội nghị

      Theo thông tin của diễn giả tại Hội nghị, trong năm 2018 các mặt hàng xuất và nhập khẩu của Ấn Độ và Việt Nam gồm:

      - Các mặt hàng xuất khẩu chính từ Việt Nam sang Ấn Độ là Điện thoại và linh kiện điện thoại, Máy tính và linh kiện máy tính, Hóa chất, Kim loại cơ bản và các sản phẩm kim loại, Máy móc, thiết bị và phụ kiện, Sắt thép, Cao su, Giày dép và sợi.

      - Các mặt hàng xuất khẩu chính từ Ấn Độ sang Việt Nam là Máy móc, thiết bị, phụ kiện, Sản phẩm thủy sản, Thức ăn gia súc và nguyên liệu, Dược phẩm, Đá quý, Kim loại quý, Vật liệu nhựa, Sắt thép, Hóa chất, Phụ tùng & Phụ kiện ô tô và Bông.

      Trong Hội nghị các chuyên gia cũng phân tích về tiềm năng và những mặt thuận lợi cũng như khó khăn của doanh nghiệp 2 nước có thể đối mặt khi hợp tác. Đồng thời đề xuất một vài giải pháp để hỗ trợ hoạt động giao thương. Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước, đại diện Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh khi phổ biến một số quy trình làm thủ tục thông quan điện tử nhanh chóng và tiện lợi dành cho doanh nghiệp.

Hội nghị “Thương mại Việt Nam - Ấn Độ, Tầm nhìn kinh doanh và kinh tế 2019”

Hình 2: Chuyên gia Ấn Độ báo cáo tại Hội nghị

      Nhiều thông tin trong Hội nghị cho thấy quan hệ kinh tế Việt Nam - Ấn Độ đang trên đà ổn định và có sự cải thiện trong những năm qua nhưng tiềm năng chưa được khai thác trong quan hệ đối tác kinh tế là rất lớn. Vì vậy, Ban tổ chức mong muốn thông qua Hội nghị này sẽ tiếp tục phát triển giao thương, không ngừng thắc chặt tình đoàn kết hữu, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước./.

N.T.T.Hiền

Tin Tức Liên Quan

Hội nghị Giới thiệu sản phẩm VietGAP cho các trường học, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp, tiểu thương tại các chợ,…trên địa bàn quận 6, thành phố Hồ Chí Minh năm 2019

14-06-2019
Ngày 13 tháng 06 năm 2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh (Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp) phối hợp với Ủy ban nhân dân quận 6 tổ chức Hội nghị “Giới thiệu sản ph

Cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần 4 - năm 2018

12-07-2018
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Lần 4 – 2018 do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cùng với các đối tác chiến lược như: Tập đoàn Cà phê Tr

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 9

Hôm Nay : 25

Hôm Qua : 217

Số Lượt Truy Cập : 2915