Hội nghị Đối thoại giữa Doanh nghiệp ngành Du lịch và Chính quyền Thành phố lần thứ 234 với chủ đề: Đối thoại giữa Doanh nghiệp ngành du lịch và Chính quyền Thành phố

      Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) phối hợp Sở Du lịch Thành phố tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa Doanh nghiệp ngành Du lịch và Chính quyền Thành phố lần thứ 234; diễn ra vào chiều ngày 29/8/2023, tại Khách sạn Majestic, Số 01 Đồng Khởi, Quận 1.

      Hội nghị nhằm lắng nghe ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp ngành Du lịch, giải quyết các vấn đề liên quan để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp và chấn chỉnh, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ trong ngành.

      Hội nghị gồm có các Thành viên Hệ thống đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố; trong đó, Ông Trần Phú Lữ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC), Trưởng Ban Điều hành Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền Thành phố, Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Thành viên Ban Điều hành Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền Thành phố và đại diện các Sở, Ban ngành Thành phố, Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện; ngoài ra có sự tham gia của các Hiệp hội Du lịch Thành phố (HTA), Hiệp hội ngành nghề, Doanh nghiệp Thành phố cùng các cơ quan thông tấn báo đài tham dự Hội nghị.

      Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) cho rằng việc phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là định hướng chiến lược quan trọng để phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và của Thành phố nói riêng; tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế khác, bởi Du lịch cũng là một ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp. Hiện nay, ngành Du lịch ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội; góp phần tạo việc làm đảm bảo an sinh xã hội, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa bảo vệ môi trường giữ vững quốc phòng an ninh quốc gia; đồng thời, cũng khẳng định hình ảnh vị thế uy tín của Việt Nam và những thành quả đạt được của ngành Du lịch không thể không nói đến vai trò sự đóng góp rất to lớn của cộng đồng Doanh nghiệp (DN) ngành Du lịch để ngành Du lịch Thành phố thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố, đặc biệt là góp phần hỗ trợ DN ngành Du lịch vượt qua khó khăn thách thưc, đó là sau khi ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Ông Trần Phú Lữ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC), Trưởng Ban Điều hành Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền Thành phốphát biểu tại Hội nghị - diễn ra chiều ngày 29/8/2023

      Cùng với đó phát biểu của Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Thành viên Ban Điều hành Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp cho rằng: “DN luôn giữ vai trò quan trọng, nồng cốt trong nền kinh tế, DN càng lớn mạnh thì tính tự chủ của nền kinh tế sẽ càng bền vững. Theo đó, ngành Du lịch Thành phố cũng xác định, hiệu quả hoạt động của DN Du lịch là yếu tố hàng đầu quyết định đến khả năng phục hồi của Du lịch. Đặc biệt, là sức mạnh nội lực của các DN trong nước là ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vì đây, chính là nhân tố để đảm bảo cho việc phát huy hiệu quả các nguồn ngoại lực tạo thành nguồn lực tổng hợp to lớn cho sự phát triển của ngành.

      Ngành Du lịch được xem là một ngành kinh tế tổng hợp, do vậy Du lịch phát triển sẽ tạo động lực cho các ngành, lĩnh vực khác phát triển. Với Du lịch thì DN đóng vai trò động lực cho Du lịch phát triển, nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của cộng đồng DN Du lịch trong sự phát triển của ngành. Thời gian qua, Sở Du lịch Thành phố đã đang chủ động để phối hợp với các Sở ngành cũng như Hiệp hội Du lịch Thành phố, tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, trao dổi, đối thoại giữa DN Du lịch và chính quyền Thành phố để lắng nghe cũng như là giải quyết kịp thời những các kiến nghị hoặc tổng hợp, đề xuất các cấp có thẩm quyền quan tâm giải quyết các kiến nghị chính đáng của DN trong thời gian qua như là: phương án mở cửa hoạt động của Du lịch, chính sách hỗ trợ DN, kết nối với các ngân hàng thương mại và DN Du lịch… Các nội dung đề xuất, kiến nghị nói trên là chất liệu quan trọng để TW và Thành phố ban hành triển khai nhiều chủ trương, chính sách tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch; trong đó chú ý là việc giảm 50% phí thẩm định cấp phép kinh doanh của lữ hành nội địa; cấp thẻ hướng dẫn viên Du lịch giảm 80% tiền ký quỹ DN lữ hành, chính sách hỗ trợ cho hướng dẫn viên Du lịch khó khăn trong dịch Covid-19. Ngành Du lịch cũng đã kiến nghị và được TW đồng ý điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú Du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất; theo Nghị định số 82 ngày 18/5/2023 của Chính phủ vừa ban hành nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để đẩy nhanh phục hồi tăng tốc phát triển Du lịch hiệu quả, bền vững. Nội dung này, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương tham mưu”.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Thành viên Ban Điều hành Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp phát biểu tại Hội nghị - diễn ra chiều ngày 29/8/2023

      Trong khuôn khổ Hội nghị tập trung trao đổi và đề cập đến các vấn đề về định hướng phát triển điểm đến du lịch tại các làng nghề truyền thống, thủ công, các mô hình nông nghiệp xanh, bền vững; các quy định, cơ chế giúp doanh nghiệp hỗ trợ mở rộng chính sách visa cho khách du lịch đến Việt Nam; có các quy định hay chính sách ưu đãi về thuế quan cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành Du lịch hay không, nhất là các doanh nghiệp thực hiện các loại hình Du lịch sinh thái, Du lịch xanh kết hợp đặc sản vùng miền, sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc của các địa phương như là huyện Củ Chi và Cần Giờ … Ngoài ra, trong phần đối thoại, Hội nghị đã nhận được nhiều câu hỏi các ý kiến quan tâm, với hơn 100 DN Du lịch được ghi nhận bước đầu với 21 vấn đề được đặt ra với Ban tổ chức.

      Phát biểu kết thúc Hội nghị, Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: trong Hội nghị ngày hôm nay, tổ chức để trực tiếp lắng nghe với tâm tư cũng như là chia sẻ những nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của cộng đồng DN. Những ý kiến phản hồi, góp ý, hiến kế của DN sẽ là nguồn tư liệu quan trọng để Thành phố có những cơ sở nghiên cứu, tìm kiếm những giải pháp hiệu quả hơn, thiết thực hơn. Qua đó, giúp cho Sở Du lịch cũng như các Sở ngành Thành phố sẽ nhận diện rõ hơn những nội dung cần thiết để tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng với DN Du lịch trong thời gian tới. Với trọng tâm triển khai thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển Du lịch Thành phố đến năm 2030 và thực hiện Nghị quyết số 82 của Chính phủ về nhiệm vụ giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi tăng tốc phát triển Du lịch hiệu quả, bền vững gắn với thực hiện Nghị quyết số 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngô Phạm Phương Chi

Tin Tức Liên Quan

Văn Bản Pháp Luật

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 14

Hôm Nay : 29

Hôm Qua : 136

Số Lượt Truy Cập : 11555

Thiết bị thể dục ngoài trời
Thiết bị tập thể dục ngoài trời
Dụng cụ thể dục ngoài trời
Dụng cụ tập thể dục ngoài trời
thiết bị thể thao công viên
thiết bị thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể thao công viên
dụng cụ thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể dục công viên
ghế sắt công viên
dụng cụ thể dục công viên
thể thao công viên
thể dục công viên
dụng cụ thể thao
dụng cụ thể dục
cầu bập bênh cho trẻ
dụng cụ ghế ngồi công viên
dụng cụ the thao công viên giá rẻ
dụng cụ tập thể thao ngoài công viên
thiết bị tập thể thao ngoài công viên