Diễn đàn Xúc tiến thương mại Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ

      Ngày 04/01/2024 Trung tâm Nghiên cứu – Phát triển Thương hiệu Việt (THV) là đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam và các cơ quan, đơn vị trong nước và Hiệp hội Hoa Kỳ tổ chức Chương trình “Diễn đàn Xúc tiến thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ”, nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội giao lưu, kết nối và cha sẻ các thông tin, kinh nghiệm trong việc tiếp cận và xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ.

      Hoa Kỳ và Việt Nam đang thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện song phương, đa phương trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội,… Đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam thuận lợi trong việc xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Hoa Kỳ, phát triển doanh số, gia tăng uy tín doanh nghiệp, khẳng định thương hiệu và phát triển sản xuất kinh doanh bền vững. Vì vậy, việc thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn cung bền vững cho xuất khẩu theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là việc làm cấp bách, cần sự phối hợp để tạo chuỗi giá trị sản phẩm từ sản xuất, thu mua, bảo quản, chế biến, tiếp cận thị trường xuất khẩu, tạo động lực phát triển kinh tế hiệu quả trong thời kỳ hội nhập.

Hình 1:Diễn đàn Xúc tiến Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ.

      Chương trình Diễn đàn Xúc tiến thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ là điều kiện để các doanh nghiệp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của cá nhân, đơn vị trong việc tiếp cận, khai thác hiệu quả thị trường Hoa Kỳ. Để làm được điều này, các doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu một cách bài bản, khoa học, xây dựng quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, tạo uy tín và đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư, tìm hiểu về chính sách pháp luật, nhu cầu tiêu dùng của thị trường; kết nối với các tổ chức, nhà phân phối uy tín nhằm tăng doanh số, nâng cao uy tín, khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp và có đinh hướng để phát triển bền vững.

      Phát biểu tại Diễn đàn, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao sáng kiến của Trung tâm nghiên cứu phát triển Thương hiệu Việt đã triển khai tổ chức thực hiện chương trình Diễn đàn Xúc tiến Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ và Lễ Vinh danh các doanh nghiệp Việt Nam ưu tú, điển hình. Đây là chương trình có ý nghĩa vào thời điểm này khi Việt Nam và Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác thương mại toàn diện, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Mặc dù trong những năm gần đây, tình hình kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Việt Nam đã phấn đấu khẳng định vị thế của mình khi đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 13 trên thế giới về xuất nhập khẩu. Các sản phẩm nông sản thực phẩm Việt Nam ngày càng thâm nhập thị trường quốc tế rộng rãi, năng lực xuất khẩu ngày được nâng cao. Đặc biệt, các sản phẩm mang thương hiệu Việt được người tiêu dùng thế giới ngày càng tín nhiệm hơn. Trong đó, Hoa Kỳ là một thị trường lớn mạnh, có sức tiêu thụ rất lớn.

Hình 2: Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Diễn đàn

      Chương trình Diễn đàn Xúc tiến thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ và Lễ vinh danh Doanh nghiệp Việt Nam điển hình sáng tạo lần thứ 6 năm 2023, đã vinh danh và tặng huy chương cho 35 doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc do UBND các tỉnh đề cử và đạt tiêu chí xét chọn của Hội đồng nhằm mục đích tuyên dương, lan tỏa thông điệp kết nối, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm đến cộng đồng doanh nghiệp trên bước đường chinh phục thị trường Hoa kỳ nói riêng và thị trường thế giới nói chung, một số doanh nghiệp tiêu biểu đã đưa sản phẩm mang đậm bản sắc và hương vị Việt đến với thị trường Hoa Kỳ trong những năm qua phải kể đến: Nước mắm 3 con tôm; Công ty Vietcoco chuyên trong ngành công nghiệp nông sản – sản xuất sản phẩm từ dừa, Công ty Sanest Khánh Hòa;…

Hình 3:Lễ vinh danh Doanh nghiệp Việt nam điển hình sáng tạo lần thứ 6 năm 2023.

      Hoa Kỳ là thị trường rộng mở đối với hàng nhập khẩu, nhưng cũng chính vì đặc điểm này mà Hoa Kỳ cũng trở thành thị trường khó khăn và cạnh tranh khốc liệt nhất. Hàng hóa Việt Nam không chỉ phải cạnh tranh với các nước có cùng chủng loại sản phẩm từ Nam Mỹ, Châu Á, Châu Phi, còn phải cạnh tranh ngay chính với các nhà sản xuất nội địa. Hoa Kỳ ban hành nhiều chính sách bảo hộ thương mại, để bảo vệ các lợi ích của các doanh nghiệp trong nước khi các sản phẩm từ Việt Nam chiếm thị phần, cạnh tranh mạnh với doanh nghiệp Hoa Kỳ. Các rào cản phi thuế quan có thể làm hạn chế việc tiếp cận thị trường và tăng chi phí cho các doanh nghiệp Việt Nam, giảm năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. Vì vậy, để thúc đẩy xuất khẩu, doanh nghiệp cần tích cực tham gia chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm, kết nối với cơ quan liên quan, tạo uy tín và gây dựng niềm tin với khách hàng Hoa Kỳ. Đồng thời, vận dụng kinh tế số, kết nối trực tiếp với doanh nghiệp, đối tác Hoa Kỳ qua chuỗi giá trị, nâng cao độ tin cậy, hợp tác có hiệu quả.

Lê Thị Thùy Ngân

Tin Tức Liên Quan

Văn Bản Pháp Luật

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 88

Hôm Nay : 150

Hôm Qua : 230

Số Lượt Truy Cập : 4058

Thiết bị thể dục ngoài trời
Thiết bị tập thể dục ngoài trời
Dụng cụ thể dục ngoài trời
Dụng cụ tập thể dục ngoài trời
thiết bị thể thao công viên
thiết bị thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể thao công viên
dụng cụ thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể dục công viên
ghế sắt công viên
dụng cụ thể dục công viên
thể thao công viên
thể dục công viên
dụng cụ thể thao
dụng cụ thể dục
cầu bập bênh cho trẻ
dụng cụ ghế ngồi công viên
dụng cụ the thao công viên giá rẻ
dụng cụ tập thể thao ngoài công viên
thiết bị tập thể thao ngoài công viên