TRỒNG RAU THỦY CANH CÔNG NGHỆ CAO TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
Những năm qua, cùng với quá trình đô thị hóa, diện tích đất sản xuất nông nghiệp tiếp tục giảm nhanh, yêu cầu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn phải từng bước chuyển dịch cơ cấu theo hướng nông nghiệp đô thị.
Để có thể phát triển nông nghiệp đô thị thành phố Hồ Chí Minh hiện đại, hiệu quả, bền vững, cần phải ứng dụng rộng rãi các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra sự tăng trưởng bền vững về chất lượng và giá trị gia tăng của nông sản.
Quá trình hình thành và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh được bắt đầu từ những năm 1990 và thể hiện rõ nét từ sau năm 2000. Trong lĩnh vực trồng trọt, với sự hình thành và phát triển các Công ty giống cây trồng đã đi đầu trong việc phát triển các giống lai F1 làm cho năng suất và chất lượng các loại rau màu tăng nhanh. Cùng với các tiến bộ kỹ thuật về giống, các tiến bộ kỹ thuật canh tác cũng đã được ứng dụng vào sản xuất, như phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học, nhà lưới, hệ thống tưới tự động, màng phủ nông nghiệp…, đã góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất của vùng trồng rau, hoa kiểng.
Thành phố ưu tiên tập trung về nghiên cứu, chọn tạo, thử nghiệm, sản xuất các giống cây trồng, ứng dụng các công nghệ chọn tạo giống như: tạo giống ưu thế lai F1, chiếu xạ gây đột biến, nuôi cấy mô tế bào thực vật (in vitro), công nghệ chuyển gen, chỉ thị phân tử,... để cho ra các sản phẩm hiệu quả tốt, mang tính ứng dụng cao.
Với mong muốn cho ra sản phẩm rau sạch, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, năm 2016 Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Thông Minh (Smart Green) đã đầu tư nghiên cứu và sản xuất các loại rau cải sạch bằng phương pháp thủy canh. Vườn rau của Công ty được tọa lạc tại khu công nghiệp Cát Lái, quận 2.
Các sản phẩm chủ yếu là: xà lách Romaine, xà lách Sồi xanh, xà lách sồi đỏ, xà lách búp, xà lách lô lô đỏ, xà lách lô lô xanh, xà lách búp Mỹ, cải ngọt Nhật, cải thảo Nhật.
Sản xuất rau xà lách thủy canh
Ông Nguyễn Hoàng Giáp – Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Thông Minh cho biết: “Hầu hết các công nghệ đang sử dụng do công ty tự nghiên cứu tại Việt Nam, trong đó có công nghệ điều khiển môi trưởng độ ẩm, công nghệ kiểm soát dinh dưỡng, độ pH của nước; tất cả đều tự động và được cập nhật trên hệ thống mạng để kiểm soát trực tiếp”.
Những người sáng lập Smartgreen đã theo đuổi con đường làm chủ công nghệ, tự nghiên cứu và phát triển quy trình sản xuất rau an toàn bằng phương pháp thủy canh của riêng mình.
Ưu điểm của phương pháp này là việc không cần sử dụng đất canh tác, tránh cho cây trồng nhiễm các kim loại nặng, đồng thời quản lý được lượng dinh dưỡng và nước cung cấp cho cây một cách tối ưu nhất.
Với đội ngũ gồm 11 kỹ sư, tiến sĩ chuyên ngành nông nghiệp và tự động hóa, sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, Smartgreen đã xây dựng thành công quy trình sản xuất rau thủy canh hoàn lưu không cần đất với tiêu chí 3 không và 5 sạch, đáp ứng được những yêu cầu khắc khe của các tiêu chuẩn quốc tế về rau sạch an toàn như Global G.A.P hay tiêu chuẩn ISO 22000:2005.
Trong đó, 3 không bao gồm không có thuốc tăng trưởng, không dùng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào và không có chất bảo quản sau khi thu hoạch. 5 sạch bao gồm hạt giống sạch không biến đổi gen nhập khẩu từ châu Âu, quy trình trồng sạch với dinh dưỡng được kiểm soát bằng phần mềm, thu hoạch sạch bằng hệ thống Ozone tự động trong môi trường khép kín, đóng gói sạch và cuối cùng là vận chuyển sạch.
Điểm độc đáo của Smartgreen là việc ứng dụng hệ thống tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) do chính người Việt phát triển vào nông nghiệp sạch.
Cụ thể, nước dùng trồng cây được sử dụng tuần hoàn và được xử lý bằng tia cực tím (UV) để diệt vi khuẩn, hàm lượng các chất dinh dưỡng, độ PH được kiểm soát hoàn toàn tự động bằng phần mềm thông minh.
Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm cũng được kiểm soát tối ưu bởi các thuật toán trí tuệ nhân tạo và các thiết bị được phát triển bởi Smart Green để đạt được kết quả tốt nhất cho cây trồng.
Hệ thống xử lý nước
Hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng
Tiếp đó, phần mềm giám sát hệ thống made in Vietnam 100% của doanh nghiệp này sẽ đảm nhiệm việc cập nhật thông tin cây trồng, dinh dưỡng, môi trường lên máy chủ, giúp các kỹ sư theo dõi quá trình phát triển của cây và có những thay đổi kịp thời, phù hợp.
Rau sau khi được ươm hạt sẽ được được trồng trong các ly nhựa chứa giá thể và đặt trong máng nhựa được đục lỗ sẵn. Đây là loại máng nhựa do Smartgreen tự nghiên cứu sản xuất được làm bằng chất liệu PVC cao cấp, chịu nhiệt tốt. Độ bền lên tới 20 năm với môi trường trong nhà kính. Kích cỡ máng được các kỹ sư thiết kế sao cho phù hợp với sự sinh trưởng của cây trồng và lượng dung dịch dinh dưỡng thủy canh trong ống đảm bảo cung cấp cho cây.
Ông Giáp cho biết: “Hiện nay, Công ty có tổng diện tích 5.000m2, trong đó khu sản xuất là 3.000m2, mỗi tháng cho ra hơn 10 tấn rau. Công ty đang cung cấp rau cho hệ thống nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố như: Khách sạn Nikko, Sheraton, Rex… và bán online, sắp tới công ty sẽ mở rộng sản xuất để cung cấp rau sạch cho người tiêu dùng thông qua hệ thống các siêu thị”.
Tin rằng với tâm huyết của những người yêu nông nghiệp, cùng với áp dụng kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hiện đại, người tiêu dùng sẽ được sử dụng nhiều hơn thực phẩm an toàn cho sức khỏe.
Phương Dung
Đang Hoạt Động : 79
Hôm Nay : 107
Hôm Qua : 99
Số Lượt Truy Cập : 9376