Bộ Tư pháp Tổ chức Hội thảo về công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Thành phố Hồ Chí Minh

      Sáng ngày 13/5/2024, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo về công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc khu vực miền Nam, diễn ra tại Khách sạn Riverside, số 18-19-20 tôn Đức Thắng, Quận 1; do Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) – Ông Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL – Bà Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.

      Hội thảo có sự tham dự của các đại biểu đến từ các sở ban, ngành, tổ chức đại diện của doanh nghiệp; các cơ quan truyền thông, báo chí cùng lãnh đạo một số luật sư, giảng viên Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh và các chuyên gia có kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

      Phát biểu khai mạc, Ông Lê Vệ Quốc, Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật cho biết, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, doanh nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội. Vấn đề hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp đã trở nên quen thuộc và không thể thiếu đối với cộng đồng doanh nghiệp bởi những rủi ro pháp lý vẫn luôn tồn tại khi doanh nghiệp tham gia thị trường. Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc định hướng, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, giúp doanh nghiệp hoạt động và phát triển dựa trên một nền tảng pháp lý ổn định, chắc chắn, bền vững, lâu dài. Trên cơ sở đó, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo nhằm tập trung trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc; kiến nghị đề xuất giải pháp, nhu cầu hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2024; dự kiến nội dung sửa đổi, bổ sung Nghị định số 55/2019/NĐ-CP ngày 24/6/2019 của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

      Tiếp nối phát biểu của Ông Lê Vệ Quốc, Bà Ngô Quỳnh Hoa, Phó Cục trưởng Cục PBGDPL cũng cho biết, Đảng, Nhà nước rất quan tâm, đã ban hành nhiều thể chế, chính sách để tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp khó khăn, thách thức trong tiếp cận hệ thống pháp luật, nguồn lực con người, kinh phí cũng như chưa tập trung cho vấn đề phòng ngừa rủi ro mang tính chất pháp lý và sử dụng quy định pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Bên cạnh đó, việc triển khai Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mặc dù có nhiều cố gắng, nỗ lực tuy nhiên hiệu quả, phạm vi, tác động đến doanh nghiệp còn hạn chế. Chính vì vậy, Bà Ngô Quỳnh Hoa mong muốn các đại biểu trao đổi, thảo luận thẳng thắn về những khó khăn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp phải, nhu cầu của doanh nghiệp trong việc tiếp cận pháp luật; đề xuất, mong muốn của doanh nghiệp.

Quang cảnh Hội thảo do Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) – Ông Lê Vệ Quốcvà Phó Cục trưởng Cục PBGDPL – Bà Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo

      Tại Hội thảo, nhiều ý kiến phản ánh của doanh nghiệp cho rằng, hiện nay tuy có nhiều kênh thông tin để cập nhật cho doanh nghiệp nhưng chưa mang tính định hướng kinh doanh, thiếu các hướng dẫn trong quá trình áp dụng pháp luật. Chính vì vậy, để đảm bảo Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2024 mang tính tổng thể, có chiều sâu, toàn diện, đảm bảo tính khả thi, hiệu lực, hiệu quả,… cần tập trung ưu tiên lựa chọn những vấn đề pháp lý ảnh hưởng đến quyền lợi sát sườn của doanh nghiệp, biên tập từ ngôn ngữ pháp lý thành ngôn ngữ doanh nghiệp hiểu được, phải chọn những vấn đề nóng, ảnh hưởng trực tiếp và sâu rộng tới doanh nghiệp (chẳng hạn: pháp luật về đất đai, tín dụng, thuế, chuyển đổi xanh,…). Đồng thời, xây dựng đội ngũ tư vấn viên pháp luật cho các khu vực thực sự cần hỗ trợ về mặt pháp lý để bảo đảm tính khả thi, hiệu quả của Chương trình.

Một Doanh nghiệp chia sẻ ý kiến tại Hội thảo

      Kết luận tại Hội thảo, đồng chí Lê Vệ Quốc ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến góp ý của các đại biểu. Trong thời gian tới, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức, cá nhân có liên quan, đặc biệt là các Hiệp hội đại diện cho doanh nghiệp cùng các chuyên gia để triển khai có hiệu quả Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2024.

Ngô Chi

Tin Tức Liên Quan

Văn Bản Pháp Luật

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 72

Hôm Nay : 146

Hôm Qua : 230

Số Lượt Truy Cập : 4054

Thiết bị thể dục ngoài trời
Thiết bị tập thể dục ngoài trời
Dụng cụ thể dục ngoài trời
Dụng cụ tập thể dục ngoài trời
thiết bị thể thao công viên
thiết bị thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể thao công viên
dụng cụ thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể dục công viên
ghế sắt công viên
dụng cụ thể dục công viên
thể thao công viên
thể dục công viên
dụng cụ thể thao
dụng cụ thể dục
cầu bập bênh cho trẻ
dụng cụ ghế ngồi công viên
dụng cụ the thao công viên giá rẻ
dụng cụ tập thể thao ngoài công viên
thiết bị tập thể thao ngoài công viên