Cũng trong ngày 6 tháng 10 năm 2022, chương trình tập huấn “Tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng”, chia sẻ nội dung “ Tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đầu tư và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Hiệp Hội thực phẩm Minh Bạch (AFT) và cùng sự hỗ trợ, đồng hành của Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng đã tổ chức tại Khách sạn Rex.
Tham dự chương trình, Bà Nguyễn Thị Hồng Minh – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch (FTA) có phần chia sẻ về cơ hội, thực trạng xuất khẩu nông sản của Việt Nam, có thể nói doanh nghiệp Việt Nam hiện nay có lợi thế rất lớn trong xuất khẩu, với hàng loạt Hiệp Định Thương Mại tự do mà Việt Nam đã ký kết với các nước như VN- EU, VN – Mỹ. VN- Nhật Bản, VN-Hàn quốc đã mang đến cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh do mức thuế thấp. Tuy nhiên việc xuất khẩu của Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng và chưa đáp ứng các tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu vào thị trường quốc tế.
Đại diện Lãnh đạo ITPC tặng hoa cho các báo cáo viên tham dự Lớp tập huấn
Vì vậy, việc cập nhật các thông tin về tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng để doanh nghiệp áp dụng các quy định tiêu chuẩn quốc tế với mục đích cải tiến, thay đổi theo hướng tích cực và đạt được các mục tiêu đề ra là việc làm quan trọng và cần thiết. Trong đó, đầu tư ưu tiên cho việc đổi mới hệ thống quản lý, đào tạo đội ngũ, tổ chức lại và quản lý chuỗi sản xuất- tiêu thụ của mình để lấy được các Chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo sản phẩm của mình vượt qua các xét nghiệm nghiêm ngặt nhất tại cửa khẩu, đạt tiêu chuẩn, kiểm soát tốt chuỗi sản xuất chính là chìa khóa để bước vào thị trường thế giới.
Ông Tô Tuấn Huy – Đánh giá viên trưởng của Eurofins Assurance Việt Nam đã có phần trình bày về chủ đề “Tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng”. Qua đó, ông đã hệ thống lại những tiêu chuẩn về kiểm soát an toàn thực phẩm tại các nhà máy mà các thị trường nhập khẩu yêu cầu:
Ngoài ra, ông còn chia sẻ thêm những điểm cập nhật mới trong tiêu chuẩn về kiểm soát an toàn thực phẩm, cách phòng vệ thực phẩm và gian lận thương mại và một số nội dung liên quan đến văn hóa thực phẩm và chất lượng sản phẩm, trong đó có 12 nguyên tắc cơ bản:
Đỗ Thị Nhàn
Đang Hoạt Động : 74
Hôm Nay : 104
Hôm Qua : 103
Số Lượt Truy Cập : 6269