Phạt hình sự đối với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Theo phát biểu của Đại tá Trần Trọng Bình – Phó cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (C49) tại cuộc tọa đàm Chất cấm trong chăn nuôi – Thực trạng, giải pháp ngày 23/3/2016, chất cấm được người chăn nuôi heo sử dụng nhiều nhất là Salbutamol. Đây là hợp chất hóa học thuộc họ β- agonist, thường sử dụng để kích thích tăng trọng hay còn gọi là chất tạo nạc. Chất này khi hấp thụ vào cơ thể động vật sẽ điều tiết quá trình sinh trưởng, thúc đẩy hình thành cơ bắp, phân giải mỡ nhanh. Hiện chất này bị cấm dùng trong chăn nuôi trên toàn thế giới do có thể gây biến chứng ung thư. Ở Việt Nam, nhiều người chăn nuôi sử dụng salbutamol trộn vào thức ăn nhằm thúc heo, bò nhanh lớn, nhiều nạc, dễ bán, nhờ đó tăng lợi nhuận. Sabutamol trong chăn nuôi đang âm thầm gây họa cho người sử dụng, hậu quả sẽ khôn lường đối với giống nòi.
Do tính nghiêm trọng của việc sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi nên từ rất lâu đã có những chế tài xử phạt và ngày càng tăng dần về cấp độ, cụ thể:
Trước đây, những trường hợp vi phạm về việc sử dụng chất cấm bị phạt tối đa 7,5 triệu đồng đối với nông hộ, 15 triệu đồng đối với trang trại và phạt 70-100 triệu đồng đối với doanh nghiệp.
Đến ngày 15 tháng 02 năm 2016, bên cạnh việc sử phạt quy định như trên, cơ quan chức năng còn có thể tiêu hủy đàn heo ở cơ sở giết mổ gia súc nếu phát hiện dư lượng chất cấm, trang trại chăn nuôi cũng sẽ bị tiêu hủy cả đàn heo nếu tái phạm (quy định tại thông tư 01/2016/TT-BNNPTNT ngày 15 tháng 02 năm 2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư 57/2012/TT-BNNPTNT ngày 07/11/2012 quy định việc kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm các chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi).
Tuy nhiên, bắt đầu ngày 01/07/2016, người có hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm sẽ bị xử lý hình sự. Nhẹ là 1-5 năm tù, có tình tiết tăng nặng bị 15-20 năm, hoặc phạt tiền từ 200 triệu đến 500 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc hoạt động lĩnh vực liên quan 1-5 năm (Bộ luật Hình sự sửa đổi được Quốc hội thông qua Ngày 27/11/2015). Theo đó hành vi đưa chất cấm vào sử dụng trong chăn nuôi không cần chứng minh gây hậu quả cũng đủ cấu thành tội phạm hình sự.

11 thùng hóa chất tại Công ty Việt Nhật Hưng Yên bị niêm phong
(nguồn: http//suckhoedoisong.vn)

Khi mà luật được đưa ra thì bắt buộc sẽ phải thi hành.Vì vậy từ nay, bất cứ ai sử dụng chất cấm sẽ phải cân nhắc nhiều hơn đến hậu quả mà mình sẽ nhận được. Không đơn thuần chỉ là bị xử phạt hành chính như trước nữa, mà còn là mất hết tài sản và phải đi tù tới mức 20 năm.

ĐTN

Tin Tức Liên Quan

Thông báo xét tuyển viên chức năm 2016

13-07-2016
Năm 2016, Trung tâm tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp cần tuyển 11 người có trình độ cao đẳng, đại học trở lên thuộc các chuyên ngành Công nghệ sinh học; Công nghệ thông tin; Ngữ văn Anh; Kinh tế nông nghi

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 2

Hôm Nay : 114

Hôm Qua : 160

Số Lượt Truy Cập : 1227