Nông nghiệp chính xác thông qua ứng dụng công nghệ thông tin

      Nông nghiệp truyền thống Việt Nam cơ bản phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Nhưng hiện nay, việc biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng rõ ràng hơn và trên diện rộng, thì sản xuất nông nghiệp không thể chỉ “trông trời, trông đất, trông mây”. Bên cạnh đó, nguồn tài nguyên cũng có xu hướng dần cạn kiệt và đắt đỏ thì việc không “thấu hiểu” một cách chính xác các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, độ pH và nhiều yếu tố đầu vào khác khiến cho người sản xuất tốn nhiều chi phí hơn mức cần thiết nhưng năng suất lại không đảm bảo. Điều này đã trực tiếp làm ảnh hưởng đến lợi nhuận thu được của họ.

      Để hạn chế rủi ro không kiểm soát được và góp phần phát triển nông nghiệp hiệu quả, nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới đã hướng đến xu thế ứng dụng “Internet of Things”. Khi ứng dụng những công nghệ này vào sản xuất, quá trình canh tác thuần túy dựa trên kinh nghiệm trở thành tập quán canh tác khoa học, dựa trên các thông số kỹ thuật đo lường chính xác thông qua các thiết bị công nghệ.

      Hệ thống kiểm soát được thực hiện đơn giản qua các cảm biến và ứng dụng trên điện thoại thông minh. Các thiết bị sẽ thu thập, phân tích và tính toán thông tin để biết được thời điểm và số lượng các dưỡng chất cần cho từng loại cây. Những thông số được kiểm soát, quản lý và cung cấp thông tin liên tục cho người sản xuất thông qua thiết bị cầm tay. Ngoài ra, ứng dụng này cũng hỗ trợ người nông dân dễ dàng ghi chép nhật kí nông vụ điện tử, điều mà xưa này là nỗi ám ảnh của người nông dân phải thực hiện theo quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Một số ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Một số ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Một số ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

      Hiện nay, các thiết bị này được nhiều công ty phát triển và ứng dụng khá tốt vào thực tế. Đặc biệt, một trong những đơn vị Start up cung cấp loại thiết bị này là MimosaTEK do ông Nguyễn Khắc Minh Trí và cộng sự sáng lập năm 2014. Mặc dù mới thành lập nhưng MimosaTEK đã đạt được những thành tựu ban đầu đáng khích lệ như quán quân cuộc thi khởi nghiệp Venture Cup năm 2015 do Yan Media, IDG và Samsung phối hợp tổ chức; quán quân cuộc thi khởi nghiệp Seedstars ở Việt Nam năm 2016. MimosaTEK cũng vinh dự được mời tham gia diễn thuyết tại hội nghị với chủ đề về Công nghệ và Tương lai của ASEAN do công ty Google và trường đạo tạo chính sách công Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew School of Public Policy) tổ chức tại Singapore vào tháng 9/2016 cùng với sự tham dự của các bộ ngành từ các nước ASEAN.

      Bản thân Minh Trí, CEO của MimosaTEK cũng đã từng trải qua công việc làm nông khi mở trang trại trồng dâu ở Đà Lạt nên phần nào thấu hiểu sự khó khăn của người nông dân. Ông nhận thấy hoạt động sản xuất nông nghiệp thực hiện chủ yếu bằng thủ công và dựa nhiều vào thói quen hơn là cơ sở khoa học. Điều này sẽ làm cho người làm nông tốn nhiều chi phí lẫn rủi ro nhưng lại không có những vụ mùa với năng suất tương xứng.

Ông Nguyễn Khắc Minh Trí –CEO MimosaTek (ngoài cùng bên trái) đạt giải quán quân cuộc thi khởi nghiệp Venture Cup 2015

Ông Nguyễn Khắc Minh Trí –CEO MimosaTek (ngoài cùng bên trái)
đạt giải quán quân cuộc thi khởi nghiệp Venture Cup 2015

      Bên cạnh những sản phẩm mang lại lợi nhuận cho người nông dân một cách thỏa đáng thì các yêu cầu về bảo đảm môi trường trong sản xuất cũng được MimosaTEK chú trọng.

      Tính đến thời điểm này, các sản phẩm của MimosaTEK đã vận hành hiệu quả tại TP. HCM, Tây Ninh, Đồng Nai, Đà Lạt, Gia Lai, Nghệ An... cho các loại cây trồng như rau sạch, dưa lưới, hồ tiêu, mía, bắp… Không chỉ ứng dụng cho các nông trường lớn mà cả hộ gia đình sản xuất nông nghiệp với quy mô vừa và nhỏ cũng có khả năng sử dụng. Một minh chứng đối với vườn cà chua Đà Lạt khi ứng dụng công nghệ này đã tiết kiệm nước và điện năng đến 30%, đồng thời tăng năng suất cây trồng đến 25%.

      Thông tin về sản phẩm và đơn vị có thể tìm hiểu thêm tại trang web https://mimosatek.com/ hoặc liên hệ với Lan Anh – Giám đốc tác nghiệp (COO): 0909 288 404.

Nhật Huỳnh

 

Tin Tức Liên Quan

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 20

Hôm Nay : 109

Hôm Qua :

Số Lượt Truy Cập : 109