Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo bước chuyển mình cho doanh nghiệp Việt

      Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra ở nhiều nước phát triển. Nó mang đến cho nhân loại những thay đổi lớn về nhiều mặt. Tại Việt Nam, cụm từ “cách mạng công nghệ 4.0” cũng được nhắc nhiều trên các phương tiện truyền thông với nhiều nhận định cho rằng đây sẽ là “chất xúc tác” cho sự thay đổi mạnh mẽ của các doanh nghiệp Việt Nam.

      Nhận định này, được các chuyên gia đưa ra dựa trên dự đoán về mức độ sử dụng công nghệ số hiện nay của người dùng: Đến năm 2025 có khoảng 95% dân số Việt Nam sử dụng thành thạo điện tử số và có kết nối internet, hạ tầng kỹ thuật số sẽ hoàn thành tự động hóa thay cho thủ công trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, “trí tuệ nhân tạo” là tâm điểm tạo cơ hội cho “Sự chuyển mình của doanh nghiệp Việt” trước làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chính cuộc cách mạng này, sẽ giúp cho nhiều doanh nghiệp giải quyết được một khối lượng công việc khổng lồ, tiết kiệm được thời gian, nguồn nhân lực; Nó sẽ làm thay đổi cơ bản các điều kiện kinh tế -xã hội- văn hóa, kỹ thuật, nhất là kinh tế tri thức; Đồng thời, tạo ra của cải vật chất khổng lồ cho xã hội.

      Thời gian qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng tiếp cận, ứng dụng công nghệ số hóa thành công trong sản xuất và trong lĩnh vực phân phối cũng như thu thập thông tin và phân tích thị trường tiêu thụ. Nếu như công ty cổ phần Vinamit, ứng dụng thành công số hóa trong công nghệ sinh học qua nông pháp sấy, hong khô xây dựng phòng xông bằng kỹ thuật số để làm trái cây chín đều, sạch và an toàn nên khách hàng rất ưa thích, thì công ty cổ phần Color Life chuyên kinh doanh mặt hàng hoa tươi, còn gọi là “Hoa yêu thương” đã sử dụng thành công mạng internet để bán hàng và tìm hiểu phân khúc thị trường bằng các công cụ Facebook,Viber, Zalo, Messenger.

      Việc ứng dụng công nghiệp 4.0 để phát triển doanh nghiệp hoàn toàn mang tính chủ động. Các doanh nghiệp không cần sự hỗ trợ của Nhà nước mới có khả năng triển khai bởi bản chất của 4.0 là tìm tòi và sáng tạo. Dựa trên thông tin mạng phổ biến hiện nay và có nhiều doanh nghiệp chuyên ngành kỹ thuật số hóa sẵn sàng hỗ trợ nên sẽ không có khó khăn gì đối với doanh nghiệp từng bước ứng dụng công nghiệp 4.0.

Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo bước chuyển mình cho doanh nghiệp Việt

Hình tại hội thảo

      Mặc dù doanh nghiệp sử dụng hiệu quả công nghệ số nhưng các chuyên gia vẫn còn trăn trở, vì nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay quá thờ ơ với việc bảo mật thông tin số, chưa đưa ứng dụng nhận diện doanh nghiệp (ID) khi kết nối mạng thông tin, điều này có thể sẽ dẫn đến nhiều rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, đối với mặt hàng nông sản nếu doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp không ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao thì khó mà giữ vững thị phần trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, khi con đường thương mại điện tử ngày càng trở nên phổ biến vì thuận lợi cho người tiêu dùng.

      Trên đây là những thông tin được chia sẻ của các doanh nghiệp và các chuyên gia trong buổi hội thảo “Doanh nghiệp Việt với cách mạng công nghiệp 4.0” doTrung Tâm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư Tp.Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức ngày 12/4/2018 tại Trung Tâm Hội Nghị 272 Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh.                                                                                               

Hoàng Thanh Hải

Tin Tức Liên Quan

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 15

Hôm Nay : 93

Hôm Qua :

Số Lượt Truy Cập : 93